Mới đây, Lãnh đạo UBND Tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với các sở ngành địa phương để nghe góp ý xây dựng dự thảo quy định tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh để thay thế Quyết định trước đó về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất đang thực hiện.

Theo đó, tỉnh này sắp ban hành quy định mới về tách thửa với những quy định chặt chẽ hơn nhằm ngăn chặn tình trạng tách thửa đất nông nghiệp tràn lan, mua đi bán lại kiếm lời, dẫn đến xây dựng trái phép, hình thành các khu dân cư tự phát.

Cụ thể, điều kiện cụ thể để tách thửa là có ít nhất một cạnh tiếp giáp với đường giao thông, cạnh thửa đất từ 5m trở lên với đường có lộ giới bằng, lớn hơn 19m và cạnh thửa đất từ 4m trở lên với đường có lộ giới nhỏ hơn 19m.

Diện tích tối thiểu để tách thửa đối với đất đô thị là 60m2 và đất ở nông thôn là 80m2. Đất nông nghiệp tại đô thị tách thửa diện tích tối thiểu 500m2, đất nông nghiệp ở nông thôn diện tích tối thiểu tách thửa 1 ngàn m2.

Trong quy định tách thửa mới đề xuất phải có biện pháp ngăn chặn những trường hợp tách quá nhiều thửa đất nông nghiệp với diện tích nhỏ và trên một thửa đất có 20-30 trường hợp đồng sở hữu. Nếu các địa phương quản lý không chặt chẽ dễ dẫn đến xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, hình thành các khu dân cư tự phát. Trên thửa đất nông nghiệp có đất ở nhưng không quy định vị trí diện tích đất ở, người dân muốn tách thành 2-3 thửa các địa phương gặp rất nhiều vướng mắc, do đó cần quy định rõ hơn…

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, việc ban hành quy định mới là nhằm để ngăn chặn tình trạng tách thửa đất nông nghiệp tràn lan, mua đi bán lại kiếm lời, dẫn đến xây dựng trái phép, hình thành các khu dân cư tự phát. Sắp tới các trường hợp tách đất nông nghiệp thành nhiều thửa đất nhỏ và cho nhiều người đồng sở hữu sẽ được ghi rõ “đất nông nghiệp không được phép xây dựng các công trình nếu xây dựng sẽ bị tháo dỡ”, có như vậy mới ngăn chặn được tình trạng tách thửa và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Previous post Ông lớn địa ốc Becamex IDC lập công ty hỗ trợ khởi nghiệp
Next post Thoạt nhìn tưởng đẹp, sang trọng nhưng hóa ra những kiểu thiết kế phòng ngủ này đang âm thầm làm hao tổn sức khỏe chủ nhà