Tuy vậy, giá thuê của phân khúc này vẫn giữ mức ổn định, bất chấp dịch bệnh. Cụ thể, giá thuê trung bình văn phòng hạng A&B ghi nhận ở mức 30,5USD/m2/tháng, giảm 1% theo quý và tăng 4,9% theo năm. Giá thuê văn phòng khu trung tâm có xu hướng ổn định hơn so với khu vực ngoài trung tâm nhờ hồ sơ khách thuê chất lượng .

Trong đó, văn phòng hạng A giảm 0,3% theo quý, đạt 477USD/m2/tháng và hạng B tăng 0,39% theo quý, đạt 33,0USD/m2/tháng. Khu vực ngoài trung tâm vốn chỉ có văn phòng hạng B ghi nhận giá thuê văn phòng giảm sâu 0,9% theo quý, ở mức 21,5USD/m2/tháng.

Theo JLL, trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung hiện tại và tương lai, phần lớn các tòa nhà vẫn giữ giá thuê ổn định. Tuy nhiên, dưới áp lực phải lấp đầy diện tích trống, các chủ nhà, đặc biệt các tòa nhà mới hoàn thành cũng đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ khách thuê qua những điều khoản đàm phán linh hoạt hơn.

Trong quý 4/2020 đơn vị này ghi nhận chỉ có 2 tòa văn phòng hạng B hoàn thành đúng dự kiến, cung cấp hơn 44.000m2 sàn văn phòng cho thuê. Cả hai đều ở khu vực ngoài trung tâm, đó là APC Building ở quận Bình Thạnh VÀ UOA Building ở quận 7. 

Tính đến quý 4/2020 tổng nguồn cung văn phòng hạng A&B ở Tp.HCM đạt 1,5 triệu m2 sàn, tăng hơn 155.000m2 sàn so với cùng kì năm ngoái. Tỉ lệ trống trung bình hạng A và B gia tăng 134 đpt theo quý cà 442 điểm % theo năm ở mức 11,2% do sự gia tăng nguồn cung mới trong khi nhu cầu thu hẹp.

Đơn vị này dự báo, trong năm 2021, thị trường sẽ chào đón hơn 65.000m2 sàn văn phòng hạng B, chủ yếu đến từ các dự án thuộc khu vực ngoài trung tâm. Nguồn cung hạng A vẫn tiếp tục khan hiếm trong khi các tòa nhà hiện hữu đều ghi nhận tỉ lệ lấp đầy cao. Nguồn cầu được dự báo sẽ tiếp tục giảm trên tất cả các phân khúc cho đến khi dịch bệnh trên tòa cầu được kiểm soát. Vì vậy, các tòa nhà với diện tích trống lớn sẽ có khả năng phải xem xét lại giá chào thuê và chiến lược cho thuê để duy trì tỉ lệ lấp đầy cần thiết.

Previous post Vụ cướp ngân hàng: Cần làm rõ nguồn vũ khí quân dụng
Next post Bất động sản Hạ Long “trỗi dậy” với nhiều chính sách ưu việt cho nhà đầu tư giữa mùa Covid