Đó là trường hợp của chị Lê Nhân, sinh năm 1992, đang làm việc cho một công ty vận tải tại Tp.HCM. Chia sẻ về hành trình mua nhà của mình, chị Nhân cho biết đã phải tiết kiệm, tích lũy trong suốt 6 năm và đến hiện tại vẫn còn một phần đang chi trả.

Chị Nhân chia sẻ, ra trường năm 2014 với mức lương khởi điểm là 7 triệu đồng, sau đó tăng lên 9 triệu đồng/tháng, và thời điểm hiện tại mới được tăng lương lên 10 triệu đồng/tháng. Để kiếm thêm thu nhập, chị tranh thủ bán hàng online. Ngoài ra, còn có khoản thưởng cuối năm và các ngày lễ tết của công ty. Như vậy, trung bình suốt 6 năm qua, mỗi tháng chị có thu nhập dao động từ 15-16 triệu đồng.

Theo chị Nhân, để hoàn thành ước mơ sở hữu nhà, chị vạch ra kế hoạch chi tiêu nghiêm ngặt từ khi mới ra trường. Phấn đầu để dành tiền lương và thưởng gửi tiết kiệm, tiền làm thêm sẽ để chi tiêu.

Tiền sinh hoạt phí gói gọn từ 5-6 triệu hàng tháng. Trong đó tiền thuê nhà, điện nước 1 triệu đồng/tháng, tiền ăn 2.5 triệu đồng/tháng, tiền xăng xe, sinh nhật, cưới hỏi, quần áo, đi chơi và các chi phí khác khoảng 1.5-2.5 triệu đồng. Để gói gọn trong chi phí này, chị Nhân gần như nói không với các chuyến đi du lịch (trừ du lịch với công ty), hạn chế mua sắm, ăn uống, café bên ngoài. Nhờ vậy trung bình mỗi năm chị tiết kiệm được 100-110 triệu đồng.

Cuối năm 2020 khi có trong tay gần 700 triệu, chị Nhân đã tìm mua một căn hộ ở xã hội tại khu vực Q. Thủ Đức (hiện là Tp.Thủ Đức). Căn hộ có 2 phòng ngủ với ngân sách 1 tỷ đồng. 300 triệu còn lại, chị tách 50% vay người thân bạn bè không lãi suất. Sau đó vay ngân hàng 150 triệu trả góp mỗi tháng.

Sống độc thân nên căn hộ còn dư 1 phòng ngủ, chị quyết định cho thuê mỗi tháng 3 triệu đồng. Sử dụng số tiền này để trả phí quản lý, điện nước và tiền lãi ngân hàng. Riêng tiền lương hiện tại chị vẫn dành để trả nợ cho người thân và vốn ngân hàng.

“Nếu không có gì thay đổi, trong 2 năm nữa số nợ này sẽ được chi trả hết”, Lê Nhân hào hứng chia sẻ.

Dù xuất phát điểm gần như bằng 0, thu nhập ở mức trung bình, song để sở hữu được nhà tiền tỷ giữa Sài Gòn, câu chuyện của chị Nhân có thể tóm gọn trong bí kíp:

Thứ nhất, đặt ra mục tiêu sở hữu nhà ở Sài Gòn. Theo chị Nhân, chỉ khi có mục tiêu mới có quyết tâm để hiện thực hóa nó.

Thứ hai, tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc chi tiêu: “Tùy thu nhập mỗi người song làm 10 – tiêu 3 – giữ 7 là tỷ lệ chi tiêu hợp lý nếu bạn quyết tâm mua nhà. Có thể sẽ mất một thời gian dài phải sống không quá đầy đủ, song cuộc sống sau này sẽ dễ dàng hơn nếu ban đầu bạn chịu được khổ” chị Nhân cho biết.

Thứ ba, không ngừng cố gắng để cải thiện thu nhập. Theo Lê Nhân, ngoài công việc chính, hãy tìm một công việc làm thêm để bảo toàn khoản lương cứng.

Lương 9 triệu/ tháng, nữ nhân viên 9X tiết lộ bí kíp mua nhà tiền tỷ giữa Sài Gòn - Ảnh 1.

Previous post VCCI thành lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp chống COVID-19
Next post Hàng chục nghìn kỹ sư Trung Quốc mất việc tại Thung lũng Silicon