Kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, chúng tôi thấy có sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng công nghệ số. Đó có phải là di sản của Covid đối với kinh doanh và cụ thể là đối với các dịch vụ tài chính không?

Một tác động tích cực đến từ Covid-19 là thúc đẩy việc sử dụng công nghệ số trong cả công việc và lối sống. Mặc dù điều này sẽ có sự chững lại hoặc giảm đi theo thời gian, nhưng những thay đổi mà chúng ta đã thấy phần lớn vẫn ở đây.

Sau gần hai năm sống chung với đại dịch, ít ai có thể phủ nhận rằng nó đã thúc đẩy quá trình số hóa. Việc chấp nhận và sử dụng công nghệ số đã trở thành một thói quen cần thiết trong thời kỳ này. Và bây giờ, nó dường như đã trở thành một chuẩn mực. Dĩ nhiên là theo lộ trình bình thường, chúng ta rồi cũng sẽ đi đến điểm tới hạn này thôi. Nhưng Covid-19 đã thúc đẩy tiến trình này diễn ra nhanh hơn một vài năm. Và điểm tới hạn có thể đã chạm ngưỡng.

Manulife Việt Nam bắt đầu thực hiện chiến lược số hóa vào năm 2017 và từ đó cho đến khi Covid-19 bùng nổ, chúng tôi đã đưa ra được một số giải pháp số hóa hàng đầu.

Cụ thể, trong suốt 18-20 tháng qua, chúng tôi đã nâng cao chương trình Chuyển đổi trải nghiệm khách hàng, bao gồm cổng thông tin khách hàng ManuConnect được cải tiến gần đây và nâng cấp hơn nữa dịch vụ giải quyết quyền lợi bảo hiểm trực tuyến với việc ra mắt eClaims 3.0. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu sức khỏe và xây dựng lối sống lành mạnh ngày càng gia tăng, chúng tôi đã ra mắt Dịch vụ y tế tại nhà và bổ sung chức năng mới cho ứng dụng ManulifeMOVE.

Các dịch vụ tài chính đã trải qua những cuộc cải cách về công nghệ số trong nhiều thập kỷ qua. Điều gì làm cho bước tiến mới nhất của quá trình chuyển đổi số hóa này trở nên khác biệt?

Chuyển đổi số hóa không phải là mới. Trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, nó đã bắt nguồn từ sự ra đời của thẻ tín dụng những năm 1950 và 1960.

Dù vậy, những thay đổi trước đây thường tập trung vào việc cải thiện các quy trình hiện có. Còn những gì chúng ta đã thấy trong vài năm qua là sự ra đời của những cách thức hoạt động hoàn toàn mới – đó là sản sinh ra những ngành công nghiệp mới, những quy trình hoàn toàn mới và những cách suy nghĩ mới.

Vào thời điểm bùng phát Covid-19 vào đầu năm 2020, chuyển đổi số hóa rõ ràng đã là một động lực cho sự tăng trưởng. Điều này thể hiện rõ thông qua công nghệ tài chính (FinTech), trí tuệ nhân tạo (AI), thương mại điện tử (e-Commerce), công nghệ bảo hiểm (InsurTech), công nghệ sức khỏe (HealthTech), v.v. Những giải pháp công nghệ số này đã góp phần giảm thiểu ảnh hưởng của Covid-19. Các dịch vụ y tế cũng đã ứng dụng số hóa trong các đợt triển khai tiêm chủng Covid-19 của họ.

Đại dịch đã tác động đến quá trình số hóa trong lĩnh vực bảo hiểm của Việt Nam như thế nào và kinh nghiệm của Manulife Việt Nam là gì?

Đại dịch chắc chắn đã góp phần nâng cao nhận thức của công chúng về sức khỏe, lối sống và cách quản lý tài chính cũng như tầm quan trọng của bảo hiểm.

Chúng tôi nhận thấy ​​một sự tăng trưởng thực sự trong việc sử dụng thiết bị đeo để theo dõi sức khỏe và kết quả luyện tập thông qua việc khách hàng được khuyến khích để xây dựng lối sống lành mạnh và năng động hơn. Ngoài ra còn có một xu hướng ngày càng tăng đối với việc mua bảo hiểm trực tuyến.

Trong đại dịch và giãn cách xã hội, Manulife Việt Nam đã thúc đẩy việc sử dụng các giải pháp số hóa như eClaims. Hiện tại, 95% yêu cầu bồi thường được gửi thông qua cổng trực tuyến và khoảng 95% yêu cầu bồi thường cũng được thanh toán điện tử cho khách hàng.

Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi đã duy trì được việc bán hàng trực tuyến và giải pháp ePOS giúp các thủ tục về mở hợp đồng mới cũng như tiếp nhận khách hàng mới trở nên dễ dàng hơn.

Một trong những ngân hàng đối tác bancassurance độc ​​quyền của chúng tôi là Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cũng đã thúc đẩy công nghệ số với việc tích hợp ePOS. Bằng cách số hóa quy trình tư vấn bảo hiểm, chúng tôi cũng có thể tối ưu hóa các công việc quản trị và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Chuyển đổi số hóa – “Điểm tới hạn” đã chạm ngưỡng ở Việt Nam - Ảnh 1.

Previous post TPBank miễn nhiều loại phí hỗ trợ doanh nghiệp
Next post Bất động sản Sài Gòn đang được ngân hàng rao bán với giá bao nhiêu?