Ngày 23/6, CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC, mã chứng khoán: HCM) vừa báo cáo về giao dịch cố phiếu PVI của CTCP PVI. Cụ thể, ngày 22/6, Chứng khoán HSC đã mua vào hơn 13,8 triệu cổ phiếu PVI, qua đó nâng tỷ lệ nắm giữ cổ phần từ 0% lên 5,91% vốn điều lệ, chính thức trở thành cổ đông lớn tại PVI. 

Trong khi đó, một cổ đông ngoại tại PVI là HDI Global SE (Đức) thông báo bán ra trong khoảng thời gian từ ngày 10/6 – 22/6/2021, tỷ lệ sở hữu giảm xuống còn 85,3 triệu cổ phiếu, tương đương với 38,18% vốn điều lệ.. 

Cùng ngày, tổ chức có liên quan với HDI là Funderburk Lighthouse Limited cũng đã bán ra gần 123 nghìn cổ phiếu PVI, giảm sở hữu xuống còn 27 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ 12,08%. Ngoài ra, tổ chức này cũng đã đăng ký tiếp tục bán ra 2 triệu cổ phiếu PVI từ 21/6 đến 16/7/2021 thông qua phương thức thỏa thuận và khớp lệnh.

Giao dịch này được cho là có liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBCKNN đối với HDI Global SE với tổng số tiền phạt lên tới 185 triệu đồng.  Theo đó, HDI-Global SE được cho là mua trái phiếu hoán đổi phát hành bởi Công ty cổ phần Đầu tư Đường Mặt trời (Sunway) vào năm 2017. Thỏa thuận với Sunway cho phép HDI thực hiện quyền hoán đổi trái phiếu thành cổ phiếu PVI tại một thời điểm xác định trong tương lai, đảm bảo tuân thủ các điều kiện theo quy định, hoặc sẽ nhận lại tiền mặt nếu không thực hiện quyền này. UBCKNN cho rằng việc sở hữu trái phiếu hoán đổi đồng nghĩa với việc sở hữu cổ phiếu PVI. Do đó UBCKNN nhận định HDI đã nắm cổ phần chi phối từ năm 2017 thông qua quyền sở hữu cổ phần và quyền chọn mua thêm/hoán đổi cổ phiếu PVI trước khi việc này được HĐQT PVI thông qua. 

HDI Global SE (HDI) đã có thông báo gửi tới Ủy ban chứng khoán Nhà nước Việt Nam (UBCKNN) về việc bán cổ phiếu PVI, theo đó HDI đã thực hiện kịp thời đầy đủ yêu cầu về việc bán cổ phiếu PVI do UBCKNN đưa ra. Tuy nhiên, báo cáo ghi rõ “điều này không đồng nghĩa với việc HDI công nhận các quyết định liên quan của UBCKNN. HDI sẽ tiếp tục trao đổi trên tinh thần xây dựng và nỗ lực làm việc với UBCKNN để làm rõ và có kết quả cuối cùng”.

Sau khi bán cổ phiếu, HDI vẫn là cổ đông lớn nhất tại PVI với 38.18% tỷ lệ quyền biểu quyết. Việc giảm tỷ lệ sở hữu này sẽ không ảnh hưởng đến quá trình hợp tác giữa hai công ty và HDI vẫn duy trì sự hỗ trợ thường xuyên đối với việc mở rộng kinh doanh ra khu vực của PVI.

Việc không thực hiện quyền hoán đổi Trái phiếu từ năm 2017 vẫn đang trong quá trình tranh luận.

HDI cho biết tổ chức này không đồng tình với quyết định của UBCK và cho rằng việc sở hữu quyền chọn hoán đổi trái phiếu thành cổ phiếu không đồng nghĩa với việc được xem là cổ đông của công ty niêm yết trên sàn chứng khoán. Hơn nữa, HDI cũng đã không sử dụng quyền này mà đã tất toán trái phiếu để nhận lại tiền mặt. HDI chỉ thực hiện việc mua thêm cổ phiếu PVI trên sàn chứng khoán vào thời điểm sau khi các rào cản pháp lý tại Việt Nam về việc hạn chế tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại PVI đã được dỡ bỏ.

Giao dịch trái phiếu với Sunway được tư vấn, giám sát và bảo đảm bởi Công ty Chứng khoán hàng đầu hoạt động dưới sự giám sát của UBCKNN. Hơn nữa, ý kiến pháp lý của HDI được dựa trên ý kiến của các công ty luật hàng đầu Việt Nam và quốc tế. Các công ty luật này xác nhận tính hợp pháp của giao dịch mua trái phiếu hoán đổi năm 2017.

HDI đã giải trình quan điểm của mình với UBCKNN và đề nghị UBCKNN xem xét các giải trình, lập luận này. Đồng thời, HDI đã đề nghị UBCKNN tạm thời chưa yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả mà Ủy ban đưa ra cho đến khi có kết luận cuối cùng. UBCKNN đã không phản hồi lại đề nghị này, do đó HDI đã tuân thủ các yêu cầu đúng thời hạn quy định.

HDI nhấn mạnh rằng việc tuân thủ các quyết định của UBCKNN không đồng nghĩa với việc HDI công nhận các cáo buộc này. HDI tiếp tục bảo lưu quan điểm pháp lý của mình và đang nỗ lực để có kết quả cuối cùng. Trong quá trình đó, HDI đang phối hợp tốt với UBCKNN.

Tuân thủ quy định pháp luật là ưu tiên hàng đầu của HDI. Nguyên tắc này luôn được HDI áp dụng tại tất cả các quốc gia và khu vực mà HDI hoạt động.

Việt Nam là một trong những khu vực kinh tế mới nổi ở Đông Nam Á. Thông qua việc nắm giữ cổ phần tại PVI, HDI đã trở thành một trong những công ty bảo hiểm tài sản hàng đầu tại đây và HDI mong muốn củng cố hơn nữa vị thế này. Kể từ khi bắt đầu tham gia đầu tư vào PVI, HDI đã hỗ trợ đáng kể vào việc nâng cao vị thế của PVI lên tầm khu vực, về chuyên môn quản lý, qua đó tạo ra thêm một số lượng lớn việc làm có trình độ cao tại Việt Nam.

HDI Global SE là một công ty thuộc Khối Công nghiệp của Tập đoàn Talanx. Khoảng 3,700 nhân viên làm việc trong khối này đã mang lại doanh thu tổng phí bảo hiểm được ký kết trị giá khoảng 6,7 tỷ Euro trong năm 2020. Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s đã đánh giá Talanx Primary Group có hạng tín nhiệm tài chính là A+/ổn định (tốt). Talanx AG được niêm yết và là công ty cấu thành của chỉ số SDAX của Sở giao dịch Chứng khoán Frankfurt.

Previous post Mạng lưới vận tải toàn cầu đối mặt cuộc khủng hoảng mới, đe dọa mùa mua sắm cuối năm
Next post Đằng sau những chiếc bỉm “nội địa Trung” bán đầy chợ mạng: Mẹ ham rẻ, con rước đủ thứ bệnh do nấm mốc và hóa chất từ bỉm rởm… (P2)