Theo Vụ Bưu Chính (Bộ Thông tin và Truyền thông), 9 tháng đầu năm năm nay, tổng doanh thu ngành bưu chính đạt 27.400 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái; sản lượng bưu gửi đạt 890 triệu đơn, tăng 14%.

Còn theo dữ liệu của Google, Temasek và Bain & Company, với tốc độ tăng trưởng 29% trong giai đoạn 2020-2025, quy mô của nền kinh tế số Việt Nam sẽ vượt ngưỡng 52 tỷ USD và giữ vị trí thứ 3 trong khu vực ASEAN vào năm 2025.

Ông Lê Thanh Hoài, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành SuperShip đã chia sẻ đôi điều về kế hoạch huy động vốn nhằm bổ sung nguồn lực tận dụng cơ hội từ thị trường thương mại điện tử Việt Nam.

SuperShip đã duy trì tốc độ tăng trưởng liên tục trong các năm qua như thế nào và công ty đã bị ảnh hưởng như thế nào từ khi đại dịch xuất hiện?

Sau Shark Tank, SuperShip triển khai mở rộng mạng lưới giao hàng ra 63 tỉnh thành, thông qua hình thức nhượng quyền thương hiệu. Sự mở rộng mạng lưới giao hàng mạnh mẽ ra toàn quốc, kèm theo đó là sự quyết tâm trong khai thác thị trường đã giúp SuperShip đạt tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, doanh thu cấp số lần 5 năm liên tiếp. Từ doanh thu đạt 7,4 tỷ đồng (2017), ba năm sau (2020) SuperShip đã đạt mức hơn 63 tỷ đồng, tăng gấp 10 lần.

Bắt đầu từ tháng 3/2021, doanh số của SuperShip giảm trung bình mỗi tháng từ 5% đến 10%. Vì đơn hàng giảm, chi phí trung chuyển hàng hóa tăng, đến tháng 8/2021, SuperShip tạm ngừng hoạt động giao hàng liên tỉnh nội bộ để bảo vệ dòng tiền, nhiều bưu cục cũng phải tạm ngưng hoạt động.

Bằng rất nhiều sự nỗ lực, cố gắng hoạt động xuyên suốt dịch. Các khu vực bị giãn cách, SuperShip chuyển sang lương thực thực phẩm, hàng thiết yếu và giao thiết bị y tế… Tháng 10/2021, SuperShip đã nhanh chóng phục hồi được 92,87% so với tháng 3 đầu năm.

Trong thời gian này, SuperShip cũng đã tối ưu được mô hình kinh doanh, trở thành đơn vị giao hàng duy nhất có kết nối khách hàng từ đa phần mềm đầu vào (quản lý bán hàng, website, livestream, chatbox…) với đa nhà vận chuyển đầu ra, trong đó vẫn lấy SuperShip là đơn vị giao hàng trọng tâm. Đa phần mềm đầu vào giúp SuperShip tiếp cận nhiều khách hàng hơn và đa đối tác đầu ra giúp SuperShip có nhiều phương án tối ưu về chi phí, chất lượng và thời gian. Đây là mô hình phát triển được đánh giá khá khôn ngoan với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay.

Với vòng gọi vốn này, SuperShip định giá bằng cách nào và nhà đầu tư sẽ được gì khi đầu tư vào SuperShip ?

Bằng 4 phương pháp định giá khác nhau (quy mô tăng trưởng doanh thu, P/E bình quân, P/E mục tiêu, dòng tiền chiết khấu tăng trưởng kỳ vọng), mức định giá trung bình trước đầu tư của SuperShip là 100,3 tỷ đồng. Chúng tôi đã điều chỉnh giá trị trước khi đầu tư là 80 tỷ và triển khai gọi vốn 25 tỷ tương ứng 25% cổ phần theo 2 phương án.

Phương án thứ 1 là đầu tư cổ phần. Có hai điểm đặc biệt trong việc đầu tư dưới hình thức sở hữu cổ phần đó là nhà đầu tư được quyền mua Token của SuperShip ở giai đoạn mở bán nội bộ (private sale) và nhà đầu tư chiến lược được quyền chọn bán lại sau 3 năm với mức tăng trưởng giá trị cổ phần 20%/năm. Ngoài ra, nhà đầu tư vẫn được hưởng các quyền lợi thông thường khác như giá trị cổ phần tăng theo quy mô doanh số và lợi nhuận; số lượng cổ phần tăng từ phân phối thặng dư vốn cổ phần; cổ tức từ lợi nhuận hoạt động kinh doanh;…

Phương án thứ 2 là vay chuyển đổi (trái phiếu chuyển đổi) với lãi suất 12%/năm, chi trả vào tháng 1 hàng năm. Sau 3 năm được quyền chuyển đổi thành cổ phần với giá thấp hơn 15% giá thị trường hoặc hoàn 100% vốn.

“Chân dung” nhà đầu tư chiến lược mà ban lãnh đạo SuperShip mong muốn hợp tác trong đợt gọi vốn sắp tới là như thế nào?

Chúng tôi phân bổ 70% nguồn vốn cho các nhà đầu tư đến từ các đơn vị trong hệ sinh thái như phần mềm quản lý bán hàng, sàn thương mại điện, công ty logistics,…và phần còn lại cho các nhà đầu tư tài chính như thông qua những nguồn giới thiệu nội bộ, nhà đầu tư cá nhân, ESOP,…

Nhà đầu tư chiến lược là những nhà đầu tư, ngoài đầu tư nguồn vốn lớn họ còn phải có hệ sinh thái có thể hỗ trợ cho SuperShip phát triển mạnh trong thời gian tới.

Sau 4 năm “chốt deal” cùng Shark Vương: SuperShip gọi đầu tư 25 tỷ - Ảnh 1.

Previous post Đất Đông Anh tăng giá chóng mặt với quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng
Next post Thị giá leo nhanh từ 2x lên 9x sau 5 tháng, người nhà lãnh đạo Đạt Phương (DPG) đồng loạt bán ra cổ phiếu