1. 35 tuổi mới thấy mình khó xin việc

Tôi có một người bạn. Cô ấy làm một nhân viên hành chính cho một công ty gia đình. Mỗi ngày từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, làm những công việc cơ bản, hầu như không có áp lực. Cô ấy làm việc ở công ty gần 5 năm, trong thời gian đó, cô ấy chưa từng nghĩ tới chuyện ngoài công việc, ví dụ như quy trình lập kế hoạch nghề nghiệp, nâng cao kỹ năng cá nhân ngoài công việc…

Cô ấy không đặt yêu cầu cao bản thân, có đủ tiền sống là được! Đến khi đến tuổi bàn chuyện cưới xin, cô ấy cưới rồi sinh con. Sau khi nghỉ thai sản, cô ấy quay lại công ty, phát hiện vị trí của mình đã bị người khác thay thế, trong khi bản thân mình lại bị điều đến vị trí bình thường. 1 năm sau, cô ấy rời khỏi công ty.

Sau khi rời công ty, cô ấy đành phải đi tìm việc. Nhưng không ngờ bản thân gặp phải chuyện khó xử: Vị trí nhân viên văn phòng không phù hợp vì tuổi của cô ấy lớn quá, tìm việc khác, thì lại không có kinh nghiệm làm việc, thế là thất nghiệp. Thấy những gì cô ấy trải qua, tôi cũng hiểu được, nếu 35 tuổi vẫn còn làm ở vị trí chỉ biết nghe theo chỉ đạo, thì khả năng cao sự nghiệp chỉ giậm chân tại chỗ.

2. 35 tuổi mới phát hiện bản thân chẳng giỏi cái gì

30 tuổi hay 35, 36 tuổi, là độ tuổi đẹp nhất trong cuộc đời. Nhưng có người vẫn cứ cho rằng mình già rồi, không có tý nhiệt huyết nào. Tháng trước tôi có phỏng vấn một khách hàng, nay anh ta 35 tuổi. Anh ta vừa mở miệng là nói liên mồm. Vì đang ở ngưỡng cửa 35, đột nhiên anh ta thấy mình không giỏi gì cả. Trò chuyện tìm hiểu với anh ta một lát, tôi thấy được tình cảnh của anh ta cũng không tồi tệ mấy! Anh ta có học lực và điều kiện gia cảnh tốt, chỉ là chúng không giúp anh ta phát triển sự nghiệp. Không chịu học tập, chỉ có thể giao số phận cho người khác, đây mới là trọng tâm của vấn đề.

Vậy trước 35 tuổi, làm thế nào để tự tạo nền tảng tốt cho bản thân?

35 tuổi là tuổi kế thừa và phát triển, cũng là thời điểm rất quan trọng. Nếu trước 35 tuổi bạn không có tích lũy gì, vậy thì, con đường nghề nghiệp sau 35 tuổi của bạn rất khó để đột phá. Tìm đúng mục tiêu phấn đấu có thể là 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn – đây là trạng thái lý tưởng nhất. Tuy nhiên kinh nghiệm không nhất định phải liên quan tới năng lực, nhưng nếu không có tích lũy kinh nghiệm, năng lực của bạn về cơ bản sẽ không bao giờ đạt được thang điểm 10/10.

3. Sau 30 tuổi, làm thế nào để đột phá về “chất”?

1) Lập kế hoạch nâng giá trị cho chính mình

Tham dự một buổi tuyển dụng của doanh nghiệp cũng là cách dùng để phán đoán giá trị của mình, từ đó quyết định xem trên “offer” lương của bạn nên điền con số gì. Điều bạn có thể nỗ lực nhiều hơn chính là tri thức, kỹ năng và năng lực ở mỗi một công việc mà bạn làm.

2) Điểm mấu chốt của con đường phát triển nghề nghiệp

Bất kì một nghề nghiệp nào đều có hai con đường phát triển, một là con đường trở thành người quản lý, hai là con đường trở thành người giỏi chuyên môn. Hai con đường này bạn chỉ có thể chọn một.

3) Chọn dài tránh ngắn

Năng lực là điều kiện để bạn định đoán con đường nghề nghiệp. Đến 35 tuổi, bạn không còn là một sinh viên vừa tốt nghiệp không có kinh nghiệm nào nữa, độ mạnh yếu về năng lực tự bạn có thể thấy rõ rệt.

Ở ngưỡng cửa 35, bạn không thể học tập một cách mù quáng được.

Tốt nhất là bạn nên xem xét một chút về sự nghiệp, về công việc, năng lực nào bạn sở hữu, năng lực nào đang cản đường phát triển của bạn. Chọn dài tức là làm cho sở trường của bạn thêm ưu tú hơn; tránh ngắn, đối với những thứ năng lực cản trở bạn, bạn cũng cần phải học cách nâng cao chúng.

Previous post Tp.HCM dự kiến phân bổ 25 tỷ cho chương trình tín dụng cho vay mua nhà ở xã hội trong năm 2021
Next post FPT: Cổ phiếu bứt phá 59%, lãi ròng 4 tháng đầu năm tăng 20% lên mức 1.245 tỷ đồng