Trong cuộc sống, đối nhân xử thế cũng có thể được coi là một môn học vô cùng sâu sắc, cho dù có dùng cả đời nghiên cứu cũng không thể học hiểu thấu triệt, nói đến thực hành được lại càng khó. Vì chữ “nhân” dễ viết, nhưng khó làm, còn chữ “tâm” nhìn đơn giản, nhưng khó hiểu. Trong nghệ thuật giao tiếp giữa người và người, có những điều nên hỏi và những điều không nên hỏi, điều gì nên nói và điều gì không nên nói, để có thể cân bằng được hai khía cạnh nêu trên là rất khó. Cho nên “không hỏi 3 chuyện, không nói 5 lời” là một nguyên tắc quan trọng trong đạo đối nhân xử thế và những người thực sự làm được mới là những người thông minh.

3 CHUYỆN KHÔNG HỎI 

Không hỏi những chuyện không liên quan đến bản thân

Một số người có bản tính tò mò và luôn thích hỏi về những chuyện không liên quan đến họ. Thực tế, làm như vậy không những lãng phí thời gian và sức lực quý báu của mình, mà còn chẳng mang lại chút ý nghĩa hay giá trị gì, đôi khi còn bị người khác chán ghét.

Vì vậy, không hỏi những chuyện không liên quan đến mình giúp bạn vừa tiết kiệm được thời gian, sức lực, vừa có thể tránh được những mâu thuẫn, thị phi.

Không hỏi những gì người khác không nói

Đôi khi mọi người có vài chuyện không muốn nói hoặc không thể nói, vì vậy bạn nhất định phải chú ý, đừng hỏi một cách tùy tiện. Người ta đã không muốn nói, chắc chắn là có lý do riêng của họ, có thể đó là một chuyện riêng tư, không tiện công khai hoặc khó nói thành lời.

Vì vậy, một người biết tiến thủ, biết xử sự chừng mực sẽ không đi hỏi những điều mà người khác không muốn nói.

Không hỏi một cách “truy cùng đuổi tận”

Trong các mối quan hệ thường có những người như thế này, dù là hỏi về chuyện gì thì họ cũng luôn muốn “truy cùng đuổi tận”, không ngừng hỏi tới tấp cho đến khi mình biết hết ngọn ngành mới thôi.

Trên thực tế, cách xử sự như vậy thường khiến cho người khác cảm thấy rất ấu trĩ, phiền phức và khó chịu, đôi khi còn khiến đối phương lúng túng, không biết nên làm gì. Có thể thấy, biết dừng lại đúng lúc mới là người khôn ngoan.

Nhân sinh, chữ NHÂN dễ viết nhưng khó làm, chữ TÂM nhìn đơn giản nhưng khó hiểu, phàm là người trí tuệ, KHÔNG HỎI 3 chuyện, KHÔNG NÓI 5 lời - Ảnh 1.

Previous post Hạ tầng Đèo Cả (HHV): Dự huy động hàng ngàn tỷ trái phiếu cho các dự án lớn, đang thương thảo với đối tác từ Hàn Quốc và Singapore
Next post Pháp sắp cấm người chưa tiêm vắc xin tới nơi công cộng