Nhà sáng lập Amazon vừa tuyên bố sẽ rời vị trí CEO công ty trong quý 3 của năm nay và trở thành Chủ tịch. Đi kèm thông báo này, Jeff Bezos đã gửi một bức thư cho toàn thể nhân viên.

Dưới đây là nội dung bức thư:

Gửi tất cả người Amazon,

Tôi rất vui khi tuyên bố rằng quý 3 năm nay tôi sẽ không còn là CEO Amazon và vị trí này được trao cho Andy Jassy. Trên cương vị Chủ tịch, tôi sẽ tập trung toàn bộ năng lượng và sự quan tâm của mình vào những sản phẩm và những sáng kiến mới. Andy hiểu rất rõ công ty và đã có thời gian dài ở Amazon giống như tôi. Anh ấy sẽ là một nhà lãnh đạo tuyệt vời và tôi tin tưởng tuyệt đối vào anh ấy.

Hành trình này bắt đầu từ 27 năm trước. Amazon chỉ là một ý tưởng và thậm chí nó còn không có một cái tên. Câu hỏi tôi luôn đặt ra nhiều nhất thời điểm đó là: Internet là gì? Thật may tôi đã sớm lý giải được câu trả lời đó.

Hiện tại, công ty chúng ta đang có 1,3 triệu nhân tài, những người luôn tận tâm phục vụ hàng trăm triệu khách hàng và doanh nghiệp. Chúng ta được xem là một trong những công ty thành công nhất trên thế giới.

Để đạt được thành quả như vậy tất cả là nhờ đổi mới. Đổi mới là gốc rễ thành công của Amazon. Chúng ta đã cùng nhau làm những điều điên rồ và biến nó trở thành bình thường. Chúng ta đi tiên phong trong các bài đánh giá của khách hàng, sáng kiến 1-Click, hệ thống giao hàng cực nhanh của Prime, mua sắm Just Walk Out, Climate Pledge, Kindle, Alexa, cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, Career Choice, và nhiều hơn nữa. Nếu làm đúng, một vài năm sau một phát minh gây ngạc nhiên, điều mới đã trở thành bình thường. Mọi người sẽ tỏ ra kinh ngạc và đó là lời khen lớn nhất mà một nhà phát minh có thể nhận được.

Tôi chưa thấy công ty nào có những kỷ lục sáng tạo như Amazon và tôi tin rằng chúng ta đang ở thời kỳ sáng tạo nhất từ trước tới nay. Tôi hy vọng bạn tự hào về tinh thần sáng tạo của công ty như tôi. Tôi tin là như vậy.

Khi Amazon trở nên đủ lớn, chúng ta quyết định sử dụng quy mô và phạm vi của mình để giải quyết những vấn đề xã hội quan trọng. 2 ví dụ điển hình nhất là: Mức lương tối thiểu 15 USD và Cam kết cho hoạt động chống biến đổi khí hậu. Trong cả 2 trường hợp, chúng ta đều đã nắm vị trí dẫn đầu và sau đó yêu cầu những công ty khác chung tay. Cả 2 vấn đề đều đang được giải quyết ổn thoả. Những công ty lớn khác cũng đang làm như vậy. Tôi hy vọng các bạn cũng sẽ tự hào về điều đó.

Tôi luôn cảm thấy sự vui vẻ và ý nghĩa trong công việc mình làm. Tôi làm việc với những người tài năng nhất, thông minh nhất và những đội nhóm sáng trí nhất. Trong giai đoạn tốt, các bạn khiêm tốn, lúc rơi vào khó khăn, các bạn trở nên mạnh mẽ và giúp đỡ hết mình, và rồi tất cả chúng ta cùng cười. Đó là niềm vui trong công việc mà chúng ta cùng nhau làm.

Tôi rất hào hứng với việc chuyển giao vị trí CEO lần này. Hàng triệu khách hàng đang dùng dịch vụ của chúng ta và hơn 1 triệu nhân viên phụ thuộc vào chúng ta để kiếm sống. Là CEO của Amaon là một trọng trách đặc biệt nặng nề và nó chi phối nhiều thứ. Khi bạn nắm trong tay trọng trách như vậy, rất khó để có thể bận tâm tới những việc khác. Vì vậy trên cương vị Chủ tịch, tôi sẽ tập trung vào những cải tiến quan trọng của Amazon và cũng có thời gian và năng lượng cần thiết để tập trung cho những công ty và dự án khác như Day 1 Fund, Bezos Earth Fund, Blue Origin, The Washington Post… Tôi chưa bao giờ có nhiều năng lượng hơn thế và việc rời vị trí CEO không phải là nghỉ hưu. Tôi đang rất hứng khởi với tiềm năng những ảnh hưởng có thể tạo ra cho công ty trong tương lai.

Chúng ta sẽ tiếp tục mang đến cho thế giới những thứ gây kinh ngạc. Chúng ta đã phục vụ các cá nhân và doanh nghiệp và đi tiên phong trong hai ngành công nghiệp hoàn chỉnh và một loại thiết bị hoàn toàn mới. Chúng ta dẫn đầu trong các lĩnh vực đa dạng như máy học và hậu cần. Và nếu các ý tưởng của người Amazon đòi hỏi thêm một kỹ năng mới khác, chúng ta đủ linh hoạt và đủ kiên nhẫn để học hỏi.

Hãy tiếp tục sáng tạo, và đừng tuyệt vọng khi ý tưởng ban đầu có vẻ điên rồ. Hãy đi lang thang và luôn giữ đức tính tò mò về mọi thứ. Hãy luôn xem ngày nào cũng như Ngày đầu tiên.

Jeff,

Previous post Quỹ đầu tư cơ hội PVI vừa mua 6,6 triệu cổ phiếu, trở thành cổ đông lớn của Dược phẩm OPC
Next post Triết lý thành công của những ‘kẻ lười’: Jack Ma tán thành nghịch lý ‘lười biếng sẽ dễ thành công’, Bill Gates thậm chí thích chọn nhân viên lười đảm nhận việc quan trọng