Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ tuyên bố các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ bắt buộc phải cho biết họ có thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của các cơ quan chính phủ đồng thời cần phải cung cấp bằng chứng kiểm toán. Bên cạnh đó, Didi Chuxing thông báo hủy niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York, bắt đầu chuẩn bị niêm yết tại Hồng Kông.

Chịu ảnh hưởng bởi tin tức trên, cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ và niêm yết thứ cấp tại Hồng Kông đã chịu một áp lực lớn, và cổ phiếu công nghệ đã bị ảnh hưởng nhiều nhất. Hầu hết giá cổ phiếu đã giảm từ 2% đến 7%, bao gồm cả JD.com, Alibaba, NetEase, Bilibili và Baidu, v.v.

Theo các thông tin trên mạng, hiện có gần 20 công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ và niêm yết thứ cấp tại Hồng Kông. Nhìn chung, một số nhà phân tích chứng khoán tại Hồng Kông cho biết, Mỹ đã tăng cường giám sát đối các công ty có vốn Trung Quốc niêm yết tại nước mình. Đồng thời, không loại trừ khả năng một số công ty sẽ hủy niêm yết. Tuy nhiên, các công ty này đã niêm yết thứ cấp tại Hồng Kông, cho dù huỷ niêm yết tại Mỹ, họ cũng tin rằng độ rủi ro và vấn đề gặp phải sẽ không quá lớn.

Ngoài ra, thông tin này khiến thị trường hy vọng rằng một số công ty có vốn Trung Quốc ban đầu có kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại Mỹ sẽ thay đổi sang niêm yết tại Hồng Kông, điều này sẽ đem lại lợi ích cho Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

Trước đó, vào ngày 03/12, Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông đã đóng cửa giao dịch ở mức 450,8 đô la Hồng Kông, tăng 4,3%, đảo ngược xu hướng giảm trong những ngày gần đây.

“Tôi cho rằng Bắc Kinh đã phát đi thông điệp rõ ràng rằng họ không còn muốn các công ty công nghệ Trung Quốc niêm yết tại thị trường chứng khoán Mỹ nữa, bởi việc này đặt họ dưới sự quản lý của các nhà chức trách Mỹ”, ông Aaron Costello, người đứng đầu phụ trách khu vực châu Á tại Cambridge Associates, nhận định ngày 3/12 ngay sau khi thông tin được công bố. “Quan điểm của chúng tôi là hầu hết các hãng công nghệ Trung Quốc tại Mỹ có thể phải niêm yết lại ở Hồng Kông hoặc ở Trung Quốc đại lục”.

Trong năm qua, Chính phủ Trung Quốc có hàng loạt động thái siết quản lý đối với các hãng công nghệ khổng lồ. Cuối năm ngoái, IPO của Ant Group – công ty công nghệ tài chính của tập đoàn Alibaba, đã bị đình chỉ ngay trước thềm lên sàn. Bắc Kinh sau đó đưa ra hàng loạt các quy định mới từ siết chặt luật chống độc quyền trên các nền tảng internet cho tới luật bảo vệ dữ liệu. Cả Alibaba, công ty giao đồ ăn Meituan cùng nhiều hãng công nghệ khác đều phải lĩnh án phạt.

Thông báo của Didi được đưa ra chưa đầy 24h sau khi Ủy ban Chúng khoán Mỹ (SEC) thống nhất các quy định cho phép cơ quan này hủy niêm yết cổ phiếu của các công ty nước ngoài không tuân thủ các thông lệ về kế toán tại Mỹ. Quy định này cho phép SEC thực thi luật Đạo luật về trách nhiệm giải trình của các công ty nước ngoài (Holding Foreign Companies Accountable Act – HFCA). Đạo luật này được thông qua vào năm 2020 sau khi các nhà chức trách Trung Quốc liên tục từ chối yêu cầu của Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng Mỹ – được thành lập vào năm 2002 để giám sát công tác kiểm toán của các công ty đại chúng tại Mỹ.

Ông Costello của Cambridge Associates dự báo tất cả các công ty công nghệ đang niêm yết tại Mỹ sẽ chuyển về niêm yết chính tại sàn chứng khoán Hồng Kông. “Đây thực sự là một phần trong kế hoạch của Chính phủ Trung Quốc. Họ không còn thoải mái với việc Mỹ có quyền tài phán với các hãng công nghệ Trung Quốc khi đưa ra các quy định cũng như các vấn đền về an ninh dữ liệu”, chuyên gia của Cambridge Associates nhận định.

Theo Chinatimes

Previous post Để đấu giá đất là cơ hội mang lại nguồn lực tái thiết hậu Covid-19
Next post Mổ xẻ gói cứu trợ 1.900 tỷ USD mà chính quyền ông Biden sắp tung ra