Phạt 5 năm tù và 75.000 euro

Từ tháng 7/2021, Pháp quy định, để vào một số địa điểm công cộng, người dân phải chứng minh được mình có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, hoặc đã mắc COVID-19 rồi khỏi bệnh, hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin. Dự luật mới nhằm thay thế quy định hiện hành, tức là không chấp nhận giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính nữa. Nếu được thông qua, luật mới dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/1.

Theo nội dung dự luật, nhân viên nhà hàng, quán bar và các địa điểm công cộng khác có quyền kiểm tra nhân thân của khách hàng nếu họ nghi ngờ về tính xác thực của giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin hoặc nghi ngờ khách hàng sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng của người khác.

Những người sử dụng giấy chứng nhận của người khác có thể bị phạt 1.000 euro (26 triệu đồng). Người dùng giấy chứng nhận giả sẽ bị phạt tù 5 năm và bị phạt 75.000 euro (hơn 1,9 tỷ đồng). Những cơ sở không kiểm tra tính xác thực của giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin của khách hàng cũng có thể bị phạt.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran nói với tuần báo Pháp Le Journal du Dimanche hôm 1/1 rằng, biến chủng Omicron lây lan nhanh đến nỗi nó sẽ tác động tất cả dân số thế giới, nên cần tăng cường tiêm chủng. “Chúng ta phải tiếp tục tiêm chủng khẩn cấp trên phạm vi toàn cầu”, ông nói.

Ông hy vọng đợt dịch COVID-19 thứ năm ở Pháp “có thể là đợt cuối cùng” nhờ Pháp tăng tốc tiêm chủng.

Xấp xỉ 73% dân số Pháp đã được tiêm đủ mũi vắc xin phòng COVID-19, trong khi tỷ lệ trung bình ở Liên minh châu Âu (EU) là 68%, theo dữ liệu của Trung tâm Phòng chống dịch bệnh châu Âu. Nhiều nước đang thúc đẩy tiêm chủng bằng cách ra các quy định mang tính bắt buộc.

Tháng 11/2021, Áo trở thành nước phương Tây đầu tiên yêu cầu công dân tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tháng trước, Đức cấm người chưa tiêm chủng tới hầu hết các địa điểm công cộng, trừ một số nơi thiết yếu như hiệu thuốc, siêu thị…

Pháp sắp cấm người chưa tiêm vắc xin tới nơi công cộng - Ảnh 1.

Previous post Nhân sinh, chữ NHÂN dễ viết nhưng khó làm, chữ TÂM nhìn đơn giản nhưng khó hiểu, phàm là người trí tuệ, KHÔNG HỎI 3 chuyện, KHÔNG NÓI 5 lời
Next post Thiên nga đen quý hiếm bỗng thành “thần lương cứu đói” trước khủng hoảng lương thực của Triều Tiên