Theo hồ sơ của Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), quỹ đầu tư của nhà Gates – Cascade Investment, đã chuyển 3,3 triệu cổ phiếu của AutoNation (trị giá khoảng 387 triệu USD) cho bà Melinda. Ngoài ra, quỹ còn chuyển thêm 2,8 triệu cổ phiếu của Deere & Co. hiện trị giá khoảng 1 tỷ USD và 9,5 triệu cổ phiếu của Canadian National Railway Co. tương đương hơn 1 tỷ USD.

Trước đó, trong tuần thông báo về vụ ly hôn, Cascade cũng chuyển nhượng số cổ phiếu hơn 3 tỷ USD cho bà Melinda. Theo đó, bà đang trở thành một trong những người giàu nhất thế giới, khi chỉ riêng cổ phiếu đã có trị giá hơn 5,7 tỷ USD.

Các chi tiết cụ thể về cách cặp vợ chồng nhà Gates phân chia khối tài sản nằm trong một hợp đồng ly hôn – đã được thẩm phán tại Washington phê duyệt vào đầu tuần này. Thoả thuận trên không được công khai. Bởi vậy, hiện chưa rõ liệu họ đang phân chia tài sản như thế nào hoặc một số tài sản cá nhân khác mà bà Melinda nhận được là bao nhiêu. Theo Bloomberg Billionaires Index, Bill Gates đang sở hữu khối tài sản 150 tỷ USD.

Cascade vẫn đang sở hữu số cổ phần lớn tại AutoNation, Deere và Canadian National với tỷ lệ lần lượt là 17%, 8,5% và 11%. Ngoài ra, quỹ này còn nắm giữ cổ phần trong một số công ty niêm yết khác hiện chưa được chuyển nhượng cho bà Melinda.

Trong tuần này, Bill Gates đã lần đầu tiên lên tiếng về vụ ly hôn và mối quan hệ của ông với “tỷ phú ấu dâm” Jeffrey Esptein. Ông nói trong cuộc phỏng vấn với CNN: “Tôi tham dự một vài bữa tối với ông ta, với hy vọng về những gì ông tay nói sẽ nhận được hàng tỷ USD từ thiện cho y tế toàn cầu thông qua mối quan hệ từng đề cập. Khi những điều đó dường như không phải là sự thật, mối quan hệ đã kết thúc.”

Ngoài ra, ông cũng cho biết hiện ông và bà Melinda vẫn liên lạc, cùng nhau làm việc tại quỹ từ thiện 65 tỷ USD. Tháng trước, quỹ này cho biết bà Melinda có thể rút khỏi vị trí hiện tại, nếu cặp đôi mới ly hôn không còn hoà hợp trong quá trình làm việc. Song, Bill Gates cho biết ông không mong muốn điều này sẽ xảy ra.

Previous post Câu chuyện đằng sau những đứa trẻ Do Thái tự chủ tài chính và bài học dạy con cho các phụ huynh Việt: Chỉ tri thức mới đem tới nguồn của cải vô tận
Next post Thêm dự án chung cư cao cấp tại trung tâm Quy Nhơn được cấp phép xây dựng