2 tỷ đồng không mua được căn hộ tốt ở Hà Nội?

Nhận định được giới chuyên gia đưa ra đã tạo làn sóng tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn báo chí và mạng xã hội trong tháng 4 vừa qua. Nhìn vào toàn cảnh thực tế với các khía cạnh khách quan và chủ quan thì nhận định này không phải là không có căn cứ.

Theo số liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), năm 2020, toàn Hà Nội có hơn 16.000 căn hộ chào bán mới, thấp bậc nhất theo năm tính từ 2015 đến nay. Trong đó, do quỹ đất hiếm hoi, căn hộ khu vực trung tâm chỉ chiếm vỏn vẹn 4,5%. Tỷ lệ nghịch với con số khiêm tốn về nguồn cung, mức độ tập trung dân số và nhu cầu nhà ở tại khu vực nội đô luôn ở mức cao.

Năm 2021, thị trường căn hộ tại Hà Nội càng nóng hơn với nhiều yếu tố thúc đẩy giá nhà tăng cao. Đầu năm nay, thành phố Hà Nội đã điều chỉnh tăng hệ số đất, kéo theo đó tiền sử dụng đất tăng sẽ tạo áp lực cho các chủ đầu tư bất động sản do giá đất chiếm tỷ trọng khá lớn trong cấu thành chi phí xây dựng một dự án.

Chưa dừng ở đó, đầu năm 2021, thị trường chứng kiến giá vật liệu xây dựng tăng “phi mã”, đặc biệt là thép. Chỉ trong thời gian ngắn, giá thép tăng nhiều lần với biên độ ngày càng lớn, hiện tại đã chạm ngưỡng kỷ lục gần 18 triệu đồng/tấn, cao hơn khoảng 40-50% so với cuối năm 2020.

Giá thép tăng vọt ảnh hưởng rất lớn đến các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng bởi chi phí xây dựng tăng đột biến sẽ làm giảm lợi nhuận, thậm chí thua lỗ. Cụ thể, tỷ trọng chi phí thép xây dựng trong tổng giá trị công trình chiếm khoảng 12-16% tùy quy mô. Với tốc độ tăng 40-50% như thời điểm hiện tại, giá trị công trình tăng tương ứng 4%.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bất động sản còn phải chịu nhiều áp lực khác như việc siết tín dụng với bất động sản và siết chặt thủ tục cấp phép xây dựng, phần nào ảnh hưởng đến số lượng dự án mới. Trong bối cảnh đó, các chủ đầu tư buộc phải định khung căn hộ chào bán ở phân khúc cao cấp và tăng giá bán để cân đối lợi nhuận.

Với những yếu tố kể trên, người mua nhà có nhiều lý do để lo lắng khi sự lựa chọn ngày càng ít đi trong khi số tiền bỏ ra ngày càng nhiều. Do đó, cơ hội ít ỏi để sở hữu căn hộ trung tâm với mức giá hợp lý đang tập trung vào những căn hộ đã hiện hữu và đang mở bán.

Sự lựa chọn hiếm hoi tại trung tâm Cầu Giấy

Tại quận Cầu Giấy, năm 2021 hầu như không ghi nhận thêm dự án mới được cấp phép. Một số dự án trên địa bàn đều đang mở bán ở giai đoạn cuối với số lượng căn không đáng kể. Dù nguồn cung hạn chế nhưng số lượt tìm kiếm căn hộ ở quận Cầu Giấy vẫn ở mức cao do đây là khu vực quy tụ đông đảo các cơ quan, trường học, công ty nước ngoài cùng hệ thống giao thông – hạ tầng hiện đại bậc nhất thủ đô.

Căn hộ The Park Home được xem là cơ hội cuối cùng cho những ai mong muốn sở hữu nhà tại khu vực trung tâm Cầu Giấy với mức giá tốt. Dự án hiện đã hoàn thiện tới 95% và dự kiến bàn giao nhà vào đầu quý 3 năm nay.

Hà Nội: Giá nhà tăng, người mua nhà ít sự lựa chọn ở nội đô - Ảnh 1.

Previous post Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: OCB, VIB tăng mạnh nhất, khối ngoại trở lại mua ròng STB, MBB
Next post Nội thất Hoà Phát cùng những cống hiến bền bỉ cho người Việt