Mới đây, Chính quyền Tp. Phú Quốc quyết định cưỡng chế thí điểm 7 hộ dân xây nhà trên đất mua trái phép ở khu vực phía bắc của đảo ngọc. Theo đó, UBND xã Gành Dầu, Tp.Phú Quốc (Kiên Giang) lập các thủ tục cần thiết để trình cấp trên phê duyệt kế hoạch cưỡng chế 7 hộ có công trình xây dựng và cây trồng trên đất ranh rừng thuộc Vườn Quốc gia Phú Quốc.

Đây là đất được các hộ dân bao chiếm trái phép hoặc mua “đất chỉ” (không giấy tờ) thuộc Nhà nước quản lý rồi xây nhà ở tại ấp Chuồng Vích và ấp Gành Dầu của xã Gành Dầu.Trong 7 hộ xây trái phép, có hộ dân bị cưỡng chế diện tích lớn nhất (2.933 m2) tại ấp Chuồng Vích.

Theo Chủ tịch UBND xã Gành Dầu, quyết định cưỡng chế các hộ dân đã có nhưng chưa có lịch để thực hiện vì phải chờ UBND tỉnh Kiên Giang đồng ý. Theo ông Định, khu vực này có khoảng 40-50 căn nhà xây dựng trái phép sẽ được cưỡng chế hết nhằm lập lại kỷ cương trong công tác quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng.

Liên quan đến tình trạng mua bán đất không giấy tờ để xây dựng trái phép, tháng 12/2020, UBND xã Dương Tơ phối hợp với Đội trật tự đô thị Tp.Phú Quốc tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 8 căn nhà xây không phép trên một khu đất ở ấp Đường Bào. Đây là đất do Nhà nước quản lý, khi lực lượng chức năng kiểm tra không có người đứng ra nhận là chủ các công trình.

8 căn nhà này xây theo kiểu biệt thự mini, đang trong giai đoạn hoàn chỉnh, đã được quét vôi, lát gạch men, có tổng giá trị khoảng 10 tỷ đồng. Ngoài tháo dỡ nhà, đội cưỡng chế còn phá bỏ 800 m đường bêtông (ngang 6 m) vào khu dân cư trái phép.

Trong một năm qua, cơ quan chức năng đã phát hiện 565 vụ vi phạm về lấn chiếm đất đai và xây dựng trái phép. Trong đó, vi phạm về lấn chiếm đất đai là 308 vụ (trên diện tích 1,1 triệu m2). UBND huyện Phú Quốc đã ký 143 quyết định xử lý vi phạm. Về xây dựng, huyện đảo phát hiện 257 vụ vi phạm (63.000 m2), xử phạt và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả 197 trường hợp.

Previous post Thủ tướng Áo từ chức giữa bê bối hối lộ chấn động
Next post Ngân hàng Bản Việt miễn 100% phí chuyển tiền online cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp