Bừng sáng kinh tế đêm tại các đô thị cảng biển

Việt Nam tự hào sở hữu vùng biển rộng lớn với diện tích hơn 1 triệu km² với hơn 280 cảng biển lớn nhỏ được xem là những mắt xích quan trọng trong chuỗi vận tải toàn cầu.

Theo định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 24.12.2009 về việc Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển, thì kết quả sau hơn 10 năm thực hiện tính đến năm 2020, hệ thống cảng biển nước ta đã dần được quy hoạch, đầu tư phát triển khá toàn diện phù hợp với nền kinh tế toàn cầu, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu, vận tải hàng hóa đường biển cả trong nước và quốc tế. Với lợi thế bờ biển trên 3.260 km trải dài từ bắc xuống nam, cũng như nhiều nước trên thế giới, Việt Nam có tiền đề vững mạnh để quy hoạch các đô thị cảng biển dọc suốt chiều dài đất nước.

Hoà theo xu hướng phát triển chung trên thế giới, tại các đô thị lớn Việt Nam đặc biệt là các thành phố cảng biển đang dần hình thành mô hình kinh tế đêm. Nhìn ra nhiều quốc gia khác, kinh tế đêm được xem là ngành mũi nhọn mang lại doanh thu “khủng” cho ngân sách. Điển hình như ở Anh, ngành công nghiệp ban đêm tạo giá trị khoảng 6% GDP cho nước này mỗi năm. Tại Mỹ, hoạt động kinh doanh ban đêm tại các thành phố tập trung đông dân cư như San Francisco hay New York có thể thu về khoảng 6 – 10 tỉ USD. Hay ở Úc, các hoạt động kinh tế ban đêm đóng góp khoảng 4% GDP cho đất nước. Còn ở các nước châu Á như Nhật Bản, Thái Lan, kinh tế ban đêm có doanh thu đạt khoảng 3,7 – 5,5 tỉ USD hằng năm.

Tại Việt Nam, những thành phố cảng biển trong những năm gần đây cũng chú trọng phát triển các loại hình dịch vụ theo mô hình kinh tế đêm để phục vụ du khách trong và ngoài nước. Tầm quan trọng của kinh tế đêm cũng được các cấp chính quyền công nhận, tiêu biểu nhất khi Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1129 phê duyệt Đề án phát triển kinh tế đêm vào ngày 27.7.2020. Đây là cơ hội mới trong sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, thúc đẩy chi tiêu về đêm, nhất là chi tiêu của khách du lịch.

Tiềm năng phát triển kinh tế đêm tại La Gi – Bình Thuận

Song hành với sự lắng dịu của Covid-19 là sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản, trong đó nhu cầu đầu tư bất động sản ven biển tại các đô thị cảng biển ngày càng mạnh mẽ. Các thị trường mới nổi tại các vùng trũng phía Nam tiêu biểu như La Gi (Bình Thuận) đang là nơi thu hút sự chú ý của đông đảo nhà đầu tư.

Triển vọng phát triển kinh tế đêm tại La Gi – Bình Thuận - Ảnh 1.

Previous post Becamex (BCM) chuyển nhượng một dự án lớn tại Bình Dương với giá trị khoảng 5.700 tỷ đồng cho đối tác ngoại CapitaLand
Next post Yeah1 (YEG): Tiếp tục thua lỗ trong quý 3/2021, lỗ luỹ kế hiện lên tới 246 tỷ đồng