Chỉ vài ngày trước, chúng tôi đã đưa tin CGV đâm đơn kiện Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Lapen – đơn vị cho CGV thuê mặt bằng tại Tp. Vũng Tàu, sau khi không thể thương thảo giảm tiền thuê mặt bằng.

Cụ thể, CGV cho rằng dịch Covid-19 xuất hiện đã làm thay đổi hoàn cảnh thực hiện hợp đồng, mà tại thời điểm ký kết hợp đồng các bên không lường trước được, nên đề nghị chuyển mức thuê từ 413 triệu đồng/tháng (theo hợp đồng ban đầu) thành mức 8% doanh thu phòng vé. Do 2 bên không tìm được tiếng nói chung nên CGV quyết định kiện Công ty Lapen ra toà, yêu cầu toà án tuyên chấm dứt hợp đồng cũ và CGV không phải thanh toán khoản phạt hay bồi thường nào.

Đến 7/5, tờ Tuổi trẻ tiếp tục đưa tin, lại có thêm một “chủ nhà” nữa là Công ty Cổ phần Quốc tế truyền thông (IMC) cũng bị Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam (CGV) kiện với lý do tương tự.

Theo đó, ngày 23-3-2018, CGV ký hợp đồng thuê mặt bằng tại tòa nhà IMC (P.Tân Định, quận 1, TP.HCM) của Công ty cổ phần Quốc tế truyền thông, với mục đích đầu tư xây dựng và kinh doanh rạp chiếu phim, thời hạn thuê là 20 năm kể từ ngày 23-3-2018.

Tương tự đơn kiện Công ty Lapen, CGV cho rằng hợp đồng được thực hiện thuận lợi đến khi dịch COVID-19 bùng phát từ cuối năm 2019 đến nay. Dịch bệnh gây ra hệ quả nặng nề đối với hoạt động kinh doanh rạp chiếu phim của CGV.

CGV cho rằng hoàn cảnh thực hiện hợp đồng đã ký kết với IMC đã hoàn toàn thay đổi, mà tại thời điểm ký kết hợp đồng các bên không lường trước được.

Cuối tháng 10/2020, CGV gửi văn bản đến IMC đề nghị đàm phán lại hợp đồng thuê do hoàn cảnh thay đổi cơ bản. CGV đề nghị điều chỉnh cách tính tiền thuê từ ngày 1-12-2020 đến hết thời hạn thuê, theo hình thức chia sẻ doanh thu mức 14% doanh thu phòng vé và 10% doanh thu bắp nước.

Đòi giảm phí thuê không thành, CGV lại kiện thêm một “chủ nhà”: Bên cho thuê nói đã hỗ trợ, nhưng yêu cầu của CGV “quá thấp, quá vô lý”! - Ảnh 1.

Previous post Nền tảng số nào là “cứu tinh” của doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19?
Next post LienVietPostBank chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 2 năm 2021 để tăng vốn trung, dài hạn