Dù dịch bệnh diễn biến căng thẳng, một số doanh nghiệp trở thành điểm sáng khi vẫn đảm bảo số lượng đơn hàng, tăng doanh thu trong năm 2021. Nhưng giãn cách, khoanh vùng cách ly… khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh thiếu hụt nhân sự dẫn đến không kịp tiến độ sản xuất hàng hóa để giao cho đối tác.

ĐƠN HÀNG TRỞ LẠI VÀ NỖI LO THIẾU LAO ĐỘNG

Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp gỗ thuộc Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Tp.HCM (HAWA) đã sử dụng nhiều phương thức giao thương mới và tìm được nhiều đơn hàng xuất khẩu đi Mỹ, EU… Tuy nhiên, các doanh nghiệp này trở nên thiếu nhân công trầm trọng. Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký HAWA cho biết, nhiều doanh nghiệp trong ngành sản xuất đồ gỗ đang cấp tập tuyển thêm nhân công để kịp sản xuất nhằm đảm bảo đơn hàng xuất khẩu tăng cao trở lại.

Tương tự, các đơn hàng kéo dài đến quý 3, thậm chí đến hết năm 2021 cũng đang giúp các doanh nghiệp dệt may dần vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nỗi lo thiếu lao động cho sản xuất cũng khiến các doanh nghiệp của ngành này lao đao. Theo ông Nguyễn Văn Phong, Tổng Giám đốc Công ty CP Dệt May Huế, công ty này đã tiếp nhận đủ đơn hàng đến hết tháng 8 của khách hàng Kohl’s, Target, Perry Ellis… Tuy nhiên, doanh nghiệp lại không tuyển đủ lao động. “Nhiều khách hàng yêu cầu tăng sản lượng nhưng số lượng lao động tăng theo không kịp khiến doanh nghiệp khó khăn trong đáp ứng đơn hàng,” ông Nguyễn Văn Phong cho hay.

Nghịch lý “việc cần người” của các doanh nghiệp thời Covid-19 - Ảnh 1.

Previous post Cổ phiếu tăng phi mã từ đầu năm, SMC dùng cổ phiếu SMC và NKG để đảm bảo cho khoản vay 200 tỷ trái phiếu
Next post Bất động sản Đà Nẵng sẵn sàng đón “sóng” mới