Mô hình “ký túc xá công nhân”

Trong “sóng gió” của đợt dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát, các doanh nghiệp quá lo lắng trước việc phải lo chỗ ăn, chỗ nghỉ cho hàng trăm công nhân theo phương án sản xuất “ba tại chỗ”. Nhiều doanh nghiệp đã phải dừng sản xuất, hoặc giảm công suất đến mức thấp nhất vì không thể bố trí chỗ ăn, nghỉ cho công nhân tại nhà máy. Một số doanh nghiệp vì không để đứt gãy nguồn cung đã cắn răng “bao” cả khách sạn cho công nhân ở với chi phí rất tốn kém.

Trong khó khăn đó, Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam (doanh nghiệp FDI – HongKong) tại Cụm công nghiệp Phú Hữu A, huyện Châu Thành (Hậu Giang) vẫn đảm bảo duy trì 100% công nhân, đảm bảo hoạt động 100% công suất sản xuất, đây là điều “trên cả tuyệt vời” mà rất ít doanh nghiệp trên phạm vi cả nước làm được.

Chia sẻ với Nhadautu.vn, bà Nguyễn Thị Kim Anh – Đại diện Truyền thông của Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam cho biết, dự án khu nhà ở cho chuyên gia và cán bộ nhân viên công ty còn gọi là “khu ký túc xá” có tổng mức đầu tư hơn 380 tỷ đồng bao gồm 4 tòa nhà với 419 căn hộ, mỗi căn được thiết kế theo nhu cầu, cấp bậc, chức vụ hoặc là vợ chồng làm việc tại công ty sẽ được bố trí ở các phòng riêng biệt 1 người, 2 người hoặc 4 người. Sức chứa Khu ký tuc xá 1.500 nhân viên, vượt xa số lượng nhân viên hiện tại của công ty. Vì vậy, trong điều kiện dịch bệnh công ty có đủ khả năng, cơ sở vật chật để bố trí chỗ ở cho nhân viên khi thực hiện mô hình “ba tại chỗ”.

Trong các căn hộ đều được bố trí đầy đủ tiện nghi như máy lạnh, máy nước nóng, giường, tủ quần áo, bàn ghế… phục vụ đầy đủ cho nhu cầu sinh hoạt của nhân viên. Bên cạnh đó, trong khuôn viên khu nhà ở còn có các hạng mục khác như nhà ăn, hội trường, phòng đào tạo, sân bóng đá, cầu lồng, phòng tập thể gym, bóng bàn, bi da… Tất cả đều đảm bảo điều kiện tốt nhất cho nhân viên sống và làm việc, và đặc biệt là đều miễn phí.

Trong điều kiện bình thường, khu nhà ở là nơi sống và sinh hoạt cho tất cả cán bộ, công nhân viên ở xa có nhu cầu vào ở ký túc xá để thuận lợi cho công việc. “Điều kiện để được vào ở ký túc xá cũng không cứng nhắc, công ty không bắt buộc nhân viên phải ký cam kết gắn bó làm việc lâu dài mà chỉ cần làm việc tại công ty, có gia đình ở xa và có nhu cầu về nhà ở để thuận tiện cho công việc. Trường hợp là vợ chồng làm cùng trong công ty, sẽ được cấp 1 căn hộ riêng trong khu nhà ở và có thể đón con nhỏ hoặc người thân vào ở cùng để thuận tiện việc chăm sóc”, bà Kim Anh cho biết.

Doanh nghiệp thừa sức xây nhà cho công nhân ở

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú là đơn vị xuất khẩu tôm lớn nhất Việt Nam, được mệnh danh là “vua tôm” với số lượng công nhân đang làm việc tại 2 địa phương có nhà máy là Cà Mau và Hậu Giang lên đến trên 15.000 lao động. Việc giải quyết chỗ ở cho người lao động luôn là nỗi lo và trách nhiệm của lãnh đạo Tập đoàn.

 Nhà ở công nhân và sản xuất ‘ba tại chỗ’ - Bài cuối: Cách nào phát triển nhà ở công nhân trong các KCN? - Ảnh 1.

Previous post Bộ Công an vào cuộc sau các vụ “vay nóng“: Thêm tố giác vay 35 tỷ sau 2 tháng phải trả… 200 tỷ
Next post Giao thông Đèo Cả (HHV) ước đạt 300 tỷ lợi nhuận trong năm 2021