10 ngày điều chỉnh giá, xăng một lần

Liên quan đến thời gian điều hành giá xăng, dầu, Nghị định 95 quy định thời gian điều hành giá xăng dầu sẽ vào các ngày mùng 1, ngày 11 và ngày 21 hàng tháng.

Đối với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ. Nếu kỳ điều hành trùng vào dịp Tết Nguyên đán, thời gian điều hành được lùi sang kỳ điều hành tiếp theo.

Trong khi đó, theo quy định cũ tại Nghị định 83/2014/NĐ-CP : “thời gian giữa 02 lần điều chỉnh giá liên tiếp tối thiểu là 15 ngày đối với trường hợp tăng giá, tối đa là 15 ngày đối với trường hợp giảm giá”.

Như vậy, quy định mới đã rút ngắn khoảng cách giữa hai lần điều chỉnh giá xăng, dầu từ 15 ngày/lần xuống còn 10 ngày/lần. Việc rút ngắn này được cho là sẽ giúp giá xăng, dầu trong nước bám sát hơn diễn biến của thị trường thế giới và tránh tăng giá sốc, giảm giá chậm như thực tế vẫn thường thấy lâu nay.

Công thức mới tính giá cơ sở xăng, dầu

Theo Nghị định 95, giá cơ sở xăng, dầu được xác định bằng công thức:

Giá xăng dầu từ nguồn nhập khẩu x tỷ trọng sản lượng xăng dầu từ nguồn nhập khẩu + giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước x tỷ trọng sản lượng xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước.

Previous post Một trong những công ty FDI có ảnh hưởng nhất với lợi nhuận cả tỷ đô sắp niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam?
Next post Lo ngại về làn sóng dịch bệnh thứ 2, nhà đầu tư ồ ạt tìm đến tài sản an toàn, Dow Jones rớt hơn 700 điểm