Lò vi sóng là thiết bị ngày càng được ưa chuộng do tính tiện lợi, đa năng và nhanh chóng. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn sử dụng lò vi sóng không đúng cách. Các rủi ro như cháy nổ, nguy cơ bị bỏng và ngộ độc hoàn toàn có thể xảy ra nếu chúng ta dùng sai cách… 

Lò vi sóng có gây ung thư hay không?

Li Wanping, một nhà dinh dưỡng học, chỉ ra rằng bản thân thực phẩm được nấu trong lò vi sóng không gây ung thư. Thực tế, nguyên nhân chính gây ra các vấn đề đối với sức khỏe là “đồ ăn quá mặn và không cân bằng”. Hai yếu tố này làm gia tăng nguy cơ về thận, ung thư và tăng huyết áp. 

Cơ quan Y tế Quốc gia Hoa Kỳ chỉ ra rằng việc sử dụng các món ăn làm nóng bằng lò vi sóng sẽ không làm giảm giá trị dinh dưỡng của chúng mà còn có thể giữ lại nhiều vitamin và khoáng chất hơn.

Cơ quan này cũng từng tuyên bố trong một thông báo rằng lò vi sóng làm nóng thức ăn thông qua “vi sóng”, một loại sóng điện từ có thể dễ dàng xuyên qua các chất cách nhiệt. Một khi được kích hoạt, vi sóng sẽ được tạo ra bên trong và bị hấp thụ bởi thực phẩm chứa hơi ẩm. 

Lò vi sóng nấu chín thức ăn bằng cách sử dụng năng lượng sóng tương tự như sóng radio nhưng ngắn hơn. Vi sóng làm cho các phân tử này dao động và nhanh chóng tích tụ năng lượng nhiệt.

Cơ quan Y tế Quốc gia cũng trích dẫn dữ liệu của “Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS)” cho biết lò vi sóng không sử dụng “tia X” hoặc “tia gamma” để làm nóng thức ăn, vì vậy chúng sẽ không làm thức ăn bị nhiễm phóng xạ. Do đó, lò vi sóng sẽ không thay đổi thực phẩm cấu trúc phân tử và hóa học. 

Đồ ăn thừa hâm lại bằng lò vi sóng có gây ung thư hay không? Chuyên gia vạch trần 2 thủ phạm chính gây khối u ác tính và chạy thận mà nhiều gia đình bỏ qua - Ảnh 1.

Previous post Trở về từ TQ, đoàn WHO nói SARS-CoV-2 không phát tán từ Vũ Hán mà có thể từ… Đông Nam Á
Next post Techcombank tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng năng lực nền tảng và tạo đà tăng trưởng mạnh mẽ