Chia sẻ với cổ đông tại buổi Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra ngày 27/5/2020, ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank cho biết, tính đến hết tháng 4, ngân hàng này ghi nhận lãi trước thuế 1.200 tỷ đồng, tương đương 30% kế hoạch năm. Trước đó trong quý 1 ngân hàng ghi nhận lãi 1.009 tỷ.

Dù bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội song huy động vốn qua 4 tháng vẫn tăng trưởng 6%, tín dụng tăng trưởng 11%.

Ông Hưng nhận định dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến lợi nhuận ngân hàng theo nhiều hướng. Chẳng hạn ngân hàng đã giảm lãi suất từ 0,5 – 1,5% cho hàng chục nghìn khách hàng đang vay để chia sẻ khó khăn với họ và việc này sẽ làm giảm lợi nhuận của ngân hàng hàng trăm tỷ đồng. Ngoài ra, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, các khoản nợ đã được cơ cấu sẽ không được dự thu lãi, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận của ngân hàng. 

Bên cạnh đó, ngân hàng gần như không có thu nhập dịch vụ trong khoảng thời gian giãn cách xã hội. Sau khi nới lỏng, tình hình tháng 5 đang dần trở lại bình thường nhưng chưa được như trước khiến cho thu nhập chưa hồi phục.

Đó cũng là lý do khiến ngân hàng đưa ra kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận năm nay chỉ ở mức khiêm tốn 5%.

Cũng theo ông Hưng, trong năm nay ngân hàng sẽ cố gắng kiểm soát nợ xấu dưới 2% dù chắc chắn nợ xấu sẽ tăng lên do dịch bệnh. Ngân hàng sẽ cố gắng giữ tỷ lệ càng thấp càng tốt, giảm bớt ảnh hưởng tới chất lượng tín dụng.

Ngoài ra về nhân sự, theo Tổng giám đốc TPBank, trong năm nay ngân hàng sẽ dừng tuyển mới và không tăng lương cho người lao động. Thời gian qua dù dịch bệnh xảy ra, ngân hàng đã cố gắng duy trì đãi ngộ cho nhân viên đó là giữ nguyên lương và không cắt giảm nhân sự.

Previous post Thanh niên IT tự động hóa toàn bộ công việc của mình, mỗi ngày chỉ làm 10 phút rồi ngồi chơi game, vẫn nhận lương hơn 2 tỷ VNĐ/năm
Next post Lãi đột biến hơn 1.400 tỷ đồng nhờ nhận cổ tức, SeaProdex xin ý kiến cổ đông để chi tạm ứng cổ tức bằng tiền tỷ lệ 95%