Mặc dù chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Âm lịch, tuy nhiên tỷ giá USD/VND vẫn khá bình lặng.

Thông thường, vào thời điểm gần Tết Âm lịch, lượng kiều hối đổ về nhiều. Đồng thời, nhu cầu thanh toán chi trả bằng VND dịp này cũng bắt đầu dâng cao sẽ kích thích mạnh sự chuyển đổi từ ngoại tệ sang tiền đồng, khiến VND lên giá.

Quả thật, khi nhìn lại những năm gần đây, trước và sau Tết Âm lịch, tỷ giá USD/VND thường rơi mạnh và là dịp Ngân hàng Nhà nước giăng lưới mua vào để bổ sung dự trữ ngoại hối.

Chiếc lưới này có thể hiểu đơn giản chính là giá mua ngay USD của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước. Đây cũng chính là mốc chặn dưới ngăn không cho tỷ giá USD/VND giảm quá sâu trên thị trường liên ngân hàng.

Năm nay, sau khi bị Mỹ dán nhãn thao túng tiền tệ, chiếc lưới giao mua ngay này đã được thay thế bằng chiếc lưới mua giao có kỳ hạn 6 tháng, có huỷ ngang.

Nhìn vào việc thay đổi chiếc lưới mua USD có thể hiểu rằng, nhà điều hành đang muốn dùng cung ngoại tệ tương lai để bình ổn cho hiện tại, muốn cho thị trường tự dưỡng.

Do vậy, các ngân hàng sẽ phải nắm giữ ngoại tệ lâu hơn, cân đối tiền đồng dài hạn hơn. Hiểu đơn giản, trong ngắn hạn, nhu cầu ngoại tệ của ngân hàng sẽ giảm tương đối và tỷ giá mua bán của ngân hàng đi xuống theo hướng VND tăng giá nhẹ so với USD.

Vào mua cao điểm, thị trường ngoại hối vẫn bình lặng - Ảnh 1.

Previous post Tập đoàn VNPT có Chủ tịch mới
Next post Vì sao giới đầu tư toàn cầu đổ xô mua trái phiếu Trung Quốc?