Lúc khoảng 6 giờ ngày 8-10 (theo giờ Việt Nam) giá vàng leo lên 1.887 USD/ounce, tăng 10 USD/ounce so với cùng thời điểm của phiên giao dịch trước là 1.877 USD/ounce.

Tại phiên giao dịch ngày 7-10, giá vàng tăng trong nhiều giờ liên tiếp, có thời điểm cán mức 1.896 USD/ounce. Thế nhưng, do sức mua – bán thất thường nên sau khi giảm xuống 1.880 USD/ounce, giá vàng lại tăng lên 1.890 USD/ounce. Đến đầu ngày 8-10, giá vàng không vượt qua mức cản 1.900 USD/ounce, chấp nhận lùi về 1.887 USD/ounce.

Tuy giá vàng đảo ngược tình thế nhưng giới đầu tư cho rằng xu hướng này chưa rõ ràng. Bởi lẽ, thị trường đang có nhiều ý kiến trái chiều về giá vàng, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu hoãn đàm phán gói kích thích kinh tế 2.400 tỉ USD.

Trong khi đó, phát biểu hôm 6-10 của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) – ông Jerome Powell cho biết nền kinh tế đang phục hồi nhưng tốc độ có phần chậm lại. Điều này thể hiện kinh tế Mỹ muốn lấy lại “phong độ” phải mất rất nhiều thời gian.

Một số nhà phân tích nhận định Mỹ chuẩn bị tung ra gói hỗ trợ mới nhằm chống đỡ những thiệt hại do Covid-19, cho thấy kinh tế của quốc gia này còn nhiều khó khăn. Từ đó, nhiều người sẽ tìm đến vàng để bảo toàn vốn, kéo giá vàng đi lên. Ngược lại, không ít chuyên gia tài chính cho rằng gói hỗ trợ này sẽ giúp kinh tế Mỹ sớm hồi phục, thúc đẩy giới đầu tư hạn chế nắm giữ vàng làm cho giá vàng đi xuống. Thậm chí, có ý kiến suy đoán kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ không tác động đến giá vàng.

Biểu hiện mới nhất là tại phiên giao dịch ngày 6-10 đến rạng sáng 7-10, một số tổ chức tài chính ở Mỹ đã bán ra 5,5 tấn vàng; trong đó quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares bán hơn 4 tấn, khiến giá vàng “tiêu tan” 35 USD/ounce. Tiếp đến, phiên giao dịch ngày 7- 10 đến đầu ngày 8-10, giá vàng lại đi lên khi giới đầu tư mua vào nhiều hơn bán ra.

Trong các ngày gần đây, giá vàng SJC tại Việt Nam cũng theo độ biến động của giá vàng thế giới. Riêng ngày 7-10, do giá vàng thế giới từ 9 giờ đến 17 giờ đi lên nên trong khoảng thời gian này giá vàng SJC tăng 200.000 đồng/lượng, từ 56 triệu đồng/lượng lên 56,2 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới 3,5 triệu đồng/lượng.

Previous post Dự kiến năm 2021 sẽ cho thử nghiệm Fintech, trong đó có P2P Lending
Next post Quảng Nam bất ngờ hủy 185 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại hai khu đô thị