Lãi vay mua nhà “mềm” hơn

Chị Lương Thị Thu Trang, cán bộ một sở ngành ở TP HCM cho biết ngân hàng A. vừa duyệt khoản vay 2 tỷ đồng cho chị mua căn nhà phố trị giá 4 tỷ đồng với lãi suất 8,9%/năm trong thời gian 24 tháng đầu. Do nhận lương qua tài khoản của ngân hàng này, chị Trang còn được giảm 0,2% nên lãi suất thực trả chỉ còn 8,7%/năm trong 24 tháng đầu. Sau khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất ngân hàng sẽ lấy lãi suất huy động 24 tháng cộng với 3,5%/năm ra lãi suất cho vay trong thời kỳ tiếp theo, nhưng không thấp hơn mức lãi suất sàn cho vay do ngân hàng này công bố trong mỗi giai đoạn.

Lãi suất sàn cho vay của ngân hàng này hiện đang ở mức 10,05%/năm, dành cho các khoản vay mua nhà trả góp trên 10 năm có tài sản đảm bảo bằng chính ngôi nhà có giấy tờ hợp lệ của cơ quan có thẩm quyền để vay vốn và người vay chứng minh thu nhập bằng tiền lương, tiền công, thu nhập có chạy qua tài khoản ngân hàng. Đặc biệt với những người vay vốn mua nhà để ở có sổ hồng, sổ đỏ, hợp đồng của chủ đầu tư uy tín hoặc căn nhà nằm ở khu vực có tính thanh khoản cao, lãi suất thấp nhất từ 6,79%/năm. Thời gian vay tối đa 15 năm, số tiền vay bằng 70% giá trị căn nhà do công ty định giá của ngân hàng thẩm định, khách hàng chỉ cần chứng minh có thu nhập từ 5 triệu đồng trở lên và nằm trong độ từ 18-65 tuổi sẽ được ký hợp đồng cấp tín dụng mua nhà để ở.

Hiện hầu hết các ngân hàng đều đang triển khai các gói tín dụng cho vay mua nhà để ở với lãi suất khá hấp dẫn. Đơn cử BIDV đang cho vay mua nhà để ở lãi suất từ 7%/năm đối với các tài sản thế chấp có đầy đủ giấy tờ sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. VPBank thì áp dụng ba mức lãi suất cố định cho vay mua nhà trong giai đoạn đầu, lãi suất từ 5,9%/năm trong 3 tháng đầu sau khi giải ngân, 8,1%/năm trong 6 tháng đầu và 8,9% trong 24 tháng đầu. ACB cho vay mua nhà ở lãi suất 8%/năm cố định trong 12 tháng đầu và 8,9%/năm cố định trong 24 tháng đầu…

Vay mua nhà ở: Phải cân đối được dòng tiền trả nợ - Ảnh 1.

Previous post Vượt sóng Covid, King Crown Infinity thu hút giới đầu tư đầu năm 2021
Next post Vũng Tàu triệt phá đường dây làm tiền giả quy mô lớn