Ở phiên 2/3, cổ phiếu Sberbank của Nga đã giảm 95% trên Sàn giao dịch chứng khoán London và giao dịch ở mức thấp là gần 1 cent sau khi ngân hàng này tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường châu Âu.

Nhà cho vay lớn nhất nước Nga cho biết các công ty con ở châu Âu của họ đã “chứng kiến dòng tiền chảy ra một cách bất thường” và bảy tỏ lo ngại về sự an toàn của nhân viên, cũng như tài sản của họ. 

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã ra lệnh đóng cửa chi nhánh ở châu Âu của Sberbank. Trong khi đó, Cơ quan Thị trường Tài chính của Áo cho biết hôm thứ Tư, cho biết ngân hàng này sẽ “sụp đổ hoặc có khả năng phá sản” sau khi xung đột Nga – Ukraine gây ra tình trạng người gửi tiền ồ ạt đi rút tiền. 

Mỹ, Liên minh châu Âu và Anh đã tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại các tổ chức của Nga trong những ngày gần đây, cấm các ngân hàng chủ chốt tham gia hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT và hạn chế khả năng sử dụng hơn 600 USD la dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga.

Giá cổ phiếu của Sberbank tạm thời đóng cửa thấp hơn 78% ở London. Với mức giảm đó, cổ phiếu ngân hàng này đã mất 99,9% giá trị kể từ đầu năm. Các cổ phiếu lớn khác của Nga được niêm yết tại London cũng có mức giảm tương tự vào thứ Tư, bao gồm Lukoil, Novatek và Rosneft.

Trong nước, thị trường chứng khoán của Moscow đã đóng cửa trong 3 ngày liên tiếp khi các nhà chức trách nỗ lực ngăn chặn tình trạng tài sản địa phương “chảy” ra nước ngoài. 

Previous post Tập đoàn Đất Xanh và chuẩn mực mới trong chuyển đổi số ngành bất động sản
Next post Vietcombank rao bán Nhà máy sản xuất trứng gà tại Phú Thọ, giá khởi điểm hơn 290 tỷ đồng