Còn 8 ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức của nước Mỹ, thế nhưng cho đến nay hơn 60 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu, cao hơn rất nhiều so với con số 58 triệu cử tri bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử năm 2016, theo tin từ MarketWatch.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, chính quyền nhiều bang đang tạo điều kiện cho người dân đi bỏ phiếu sớm hơn, dù rằng bỏ phiếu bằng thư hoặc bỏ phiếu trực tiếp, nhiều người dân cũng muốn tranh thủ cơ hội này hoàn tất việc họ muốn làm.

Theo kết quả kiểm phiếu ban đầu, Đảng Dân chủ đang chiếm ưu thế vượt trội với 49% phiếu bầu, trong khi đó Đảng Cộng hòa chỉ có 28%, theo số liệu của dự án bầu cử Mỹ.

Việc số lượng người đi bỏ phiếu sớm cao kỷ lục có hể là chỉ báo cho thấy số lượng người đi bỏ phiếu tại Mỹ năm 2020 sẽ cao kỷ lục, tuy nhiên sẽ là không chính xác nếu dùng kết quả ban đầu này để dự báo ứng viên nào sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cựu ứng viên tranh cử Tổng thống của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, đã từng có lợi thế khi kết quả bỏ phiếu sớm được công bố, tuy nhiên sau này bà đã thua ông Donald Trump.

Những người ủng hộ Đảng Dân chủ thường có xu thế bỏ phiếu qua thư nhiều hơn so với Đảng Cộng hòa, theo kết quả khảo sát ban đầu. Điều này có thể có nguyên nhân từ việc chính Tổng thống Trump đã thể hiện quan điểm nghi ngờ về tính hợp pháp của việc bỏ phiếu qua thư. Cho đến nay, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã khẳng định hiện không có bằng chứng gì cho thấy có những gian lận liên quan đến việc bỏ phiếu qua thư.

Giáo sư ngành khoa học chính trị tại đại học University of Florida, ông Michael McDonald, nhận xét: “Người ta đã thay đổi cách bỏ phiếu. Chúng tôi biết rằng Đảng Dân chủ đã kêu gọi người dân bỏ phiếu qua thư. Chính vì vậy, Đảng Dân chủ đang có lợi thế ban đầu. Tôi tin rằng xu thế này sẽ còn diễn ra đến ngày bầu cử. Còn trong các cuộc bầu cử trước đây, ngày bầu cử chủ yếu là ngày của Đảng Cộng hòa”.

Lượng lớn các phiếu bầu sớm đến từ 3 bang bao gồm California, Texas và Florida. Dù rằng chắc chắn Đảng Dân chủ sẽ chiến thắng tại California, tại bang Texas và bang Florida đang chứng kiến cuộc rượt đuổi sát nút giữa hai ứng viên Joe Biden và Donald Trump. Vào năm 2016, Tổng thống Trump đã chiến thắng tại cả Florida và Texas.

Tỷ lệ bỏ phiếu sớm tại Texas hiện đạt 81,9% so với năm 2016, còn tại bang Florida hiện là 62,8%.

Giáo sư ngành khoa học chính trị tại đại học Auburn đồng thời là thành viên sáng kiến bầu cử của chính quyền, ông Soren Jordan, tin rằng sẽ cần phải có thời gian cử tri mới có thể tìm ra được ai chiến thắng với phiếu đại cử tri.

Ngoài ra cách tính toán phiếu bầu tại các bang cũng rất khác nhau.

Nói với MarketWatch, ông Jordan nhấn mạnh: “Tại nhiều bang, cách tính toán phiếu bầu cũng không giống nhau, thời điểm kiểm phiếu cũng khác nhau, chính vì vậy dù quá trình này đang diễn ra tại bang này, nhưng tại bang khác phải đến ngày bầu cử phiếu mới được kiểm. Hai bang chiến địa vô cùng quan trọng bao gồm Pennsylvania và Wisconsin không kiểm phiếu cho đến khi ngày bầu cử bắt đầu. Chính vì vậy, sẽ cần phải mất thêm thời gian mới có thể tìm ra được người chiến thắng”.

Trong tuần trước, Tổng thống Trump cũng đã bỏ phiếu trực tiếp tại Florida. Tổng thống Trump đã thay đổi địa điểm bỏ phiếu từ New York sang Florida vào năm 2019.

Previous post Chỉ 250 triệu sở hữu ngay căn hộ Vinhomes tại trung tâm “Quận Ocean”
Next post Thỉnh giáo Phật Tổ 2 câu hỏi khó nhất của đời người, đây là những triết lý sâu sắc mà Ngộ Không học được – áp dụng trên TTCK