Theo quan điểm của nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius, nhiệm kỳ tổng thống của ông Joe Biden sẽ là điều tiêu cực đối với thị trường chứng khoán Mỹ và tích cực với thị trường khác, do vị cựu Phó Tổng thống có kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp và đối với người giàu ở Mỹ.

Mobius cho biết, việc tăng thuế của ông Biden làm giảm động lực khuyến khích nhà đầu tư rót tiền vào Phố Wall. Trong khi đó, điều này cũng “tốt cho các thị trường mới nổi và thị trường chứng khoán khác trên toàn cầu, khi chứng khoán Mỹ hạ nhiệt”.

Bình luận của ông Mobius được đưa ra khi đảng Dân chủ đang tiến đến gần hơn đến Nhà Trắng, vượt qua Tổng thống Trump khi số phiếu của ông Biden tiếp tục dẫn trước ở các bang quan trọng là Georgia, Pennsylvania và Nevda. 

Trong khi đó, đà hồi phục của chứng khoán toàn cầu đang có dấu hiệu chững lại. Chỉ số MSCI All Country World không thay đổi nhiều so với phiên trước vào hôm 6/11, sau 4 ngày liên tiếp tăng điểm. Ngoài ra, chứng khoán Mỹ, châu Á và châu Âu cũng có diễn biến ảm đạm hơn. MSCI All Country World đã chạm gần mức kháng cự từ hồi tháng 8.

Mobius giải thích: “Hiệu ứng của cải (health effect) sẽ diễn ra ở Mỹ. Nếu những ai đầu tư vào thị trường chứng khoán kỳ vọng rằng khối tài sản của họ có khả năng chịu thuế cao hơn, họ sẽ hạn chế rót tiền.”

Quan điểm của ông lại trái ngược với một số nhà đầu tư toàn cầu, khi họ cho rằng ông Biden sẽ không thể dễ dàng tăng thuế trước một Quốc hội có khả năng bị chia rẽ. Có thể thấy, S&P 500 tăng hơn 7% trong tuần này, ghi nhận mức tăng hàng tuần mạnh nhất kể từ tháng 4. Nasdaq 100 thậm chí còn tăng mạnh hơn, phản ánh kỳ vọng về động thái tăng thuế có thể sẽ không xảy ra.

Trong khi đó, ông Trump đang đặt ra những nghi vấn về mức độ tin cậy của cuộc bầu cử và chiến dịch tranh cử của ông đã thực hiện những hành động pháp lý.

Theo Mobius, kết quả bầu cử gây tranh cãi sẽ làm tăng thêm sự không chắc chắn cho triển vọng của thị trường chứng khoán Mỹ. “Chương trình đánh thuế người giàu” sẽ được áp dụng – những người có thu nhập hơn 200.000 USD/năm. Và đây chính là nhóm người hoạt động tích cực nhất trên thị trường chứng khoán” – ông Mobius nói. 

Tham khảo Bloomberg

Previous post Chủ tịch IPPG Johnathan Hạnh Nguyễn: Nhà đầu tư Mỹ đã đồng ý rót 10 tỷ USD vào các dự án trung tâm tài chính quốc tế ở TP. HCM và Đà Nẵng
Next post Viglacera (VGC) ước lãi 9 tháng vượt kế hoạch kinh doanh năm 2021