Trong lần gặp đầu tiên của quan chức ngoại giao hàng đầu của hai nước dưới thời chính quyền Biden hôm 19/3, hai bên chỉ trích chính sách của nhau ngay sau khi bắt cuộc họp mà Washington gọi là màn đối thoại “cứng rắn và thẳng thắn”. 

Nhưng phái đoàn Trung Quốc sau đó nói rằng hai bên “cam kết tăng cường trao đổi và hợp tác về biến đổi khí hậu”, Xinhua đưa tin.

Hai bên cũng sẽ gặp để trao đổi về việc hỗ trợ hoạt động của các nhà ngoại giao và lãnh sự quán, “cũng như những vấn đề liên quan đến phóng viên báo chí trên tinh thần có đi có lại và cùng có lợi”.

Năm ngoái, căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh xấu đi nghiêm trọng, dẫn đến việc hai bên trục xuất các nhà báo, Mỹ đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston và Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.

Cuộc gặp ở Alaska, dẫn đầu là Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Uỷ viên quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, có màn khởi đầu gay gắt và có vẻ không đạt được bước đột phá ngoại giao nào.

Nhưng phái đoàn Trung Quốc nói rằng “hai bên chia sẻ hy vọng về việc tiếp tục những trao đổi chiến lược cấp cao”, Xinhua viết.

“Hai bên cũng đồng ý sẽ duy trì đối thoại và trao đổi, tiến hành hợp tác cùng có lợi, tránh hiểu nhầm và đánh giá sai cũng như xung đột và đối đầu để thúc đẩy quan hệ Trung – Mỹ phát triển lành mạnh và ổn định”, Xinhua cho biết.

Tại cuộc gặp, hai bên cũng trao đổi về việc điều chỉnh các chính sách về visa và đi lại phù hợp với tình hình đại dịch và “dần dần thúc đẩy việc bình thường hoá những trao đổi về con người giữa Trung Quốc và Mỹ”, theo Xinhua.

Ông Dương nói với đài truyền hình CGTN của Trung Quốc rằng cuộc gặp đã diễn ra một cách xây dựng và có lợi, “nhưng dĩ nhiên vẫn còn những khác biệt”.

Previous post Becamex (BCM) báo lãi quý 3 thấp nhất trong nhiều năm, tổng lợi nhuận sau thuế 9 tháng đạt 1.038 tỷ đồng
Next post HHV tăng gần 40% từ đầu năm, Hải Thạch B.O.T đăng ký bán 39 triệu cổ phiếu, huy động nghìn tỷ đồng