Nhà sáng lập của Berkshire Hathaway – tỷ phú Warren Buffett, thực sự là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất của thế hệ này. Ông đã nhận được 10.000 USD khoản “tài trợ hạt giống” (seed capital) trong những năm 1950 và biến số tiền này thành 88 tỷ USD.

Ngoài ra, ông cũng mang về cho các cổ đông của Berkshire hơn 400 tỷ USD, với lợi nhuận trung bình hàng năm/cổ phiếu của tập đoàn là 20,3% kể từ năm 1965. Công ty của vị tỷ phú đã đạt mức tăng trưởng 2.700.000% trong 55 năm. Trong khi đó, cổ tức đã đóng một vai trò lớn trong sự thành công về tài chính của Warren Buffett.

Trong những năm qua, có rất nhiều yếu tố làm nên thành công của Warren Bufett. Chìa khóa của vị huyền thoại đầu tư là tầm nhìn đối với các doanh nghiệp của ông trong nhiều năm, hay thậm chí là hàng thập kỷ. Tuy nhiên, lợi thế lớn nhất trong dài hạn là sự quan tâm của ông đối với cổ tức bằng cổ phiếu.

Về tổng thể, cổ tức gắn liền những “kẻ chiến thắng”. Một báo cáo do JPMorgan Asset Management công bố năm 2013 đã so sánh hoạt động của các công ty niêm yết – đã khởi xướng việc nâng cổ tức trong 4 thập kỷ, với các công ty niêm yết không trả cổ tức cho cổ đông. Kết quả cho thấy sự khác biệt rõ rệt. Các công ty trả cổ tức bằng cổ phiếu ghi nhận mức tăng trưởng trung bình 9,5%/năm trong 4 thập kỷ, trong khi nhóm còn lại chỉ tăng 1,6% trong cùng kỳ.

Lý do của sự vượt trội này khá đơn giản. Các doanh nghiệp trả cổ tức hầu như luôn luôn có lãi và thường có quy mô kinh doanh đã được thử nghiệm trong thời gian dài. Một công ty không thể bắt kịp với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận nếu họ không có triển vọng rõ ràng về tương lai.

Theo đó, Warren Buffett cũng sẽ được hưởng lợi từ các khoản thu nhập cổ tức vào năm 2021. Hiện tại, danh mục đầu tư của Berkshire có 49 cổ phiếu, 31 trong số đó có trả cổ tức. Ngay cả khi vị tỷ phú cắt giảm cổ phần trong một số doanh nghiệp quan trọng, như Wells Fargo, hay General Motors tạm ngừng trả cổ tức, ông vẫn thu về khoản tiền khá lớn vào năm 2021.

Cách tính cổ tức dựa theo nội dung hồ sơ 13F của Berkshire vào giữa tháng 11 và danh mục đầu tư của công ty sẽ thay đổi trong năm nay. Tuy nhiên, Warren Buffett có thể sẽ thu về 3.800.719,25 tỷ USD thu nhập từ cổ tức vào năm 2021.

Phần lớn trong số 3,8 tỷ USD giá trị cổ tức mà Berkshire dự kiến sẽ nhận được đến từ 6 doanh nghiệp sau:

Apple: 791.070.204 USD

Bank of America: 743.653.444 USD

Coca-Cola: 656.000.000 USD

Kraft Heinz: 521.015.709 USD

American Express: 260.770.404 USD

U.S. Bancorp: 251.311.662 USD

Không có gì ngạc nhiên khi Apple là “ông trùm” cổ tức của Buffett, bởi công ty này chiếm tới 46,2% tài sản đầu tư của Berkshire. Apple là một trong những doanh nghiệp trả lượng cổ tức lớn nhất với gần 13,8 tỷ USD mỗi năm. Ngoài ra, công ty này còn “mạnh tay” mua cổ phiếu phổ thông của mình.

Vị huyền thoại đầu tư cũng là một người ưa thích cổ phiếu ngành ngân hàng, khi Bank of America và US Bancorp mang về gần 1 tỷ USD thu nhập từ cổ tức vào năm 2021. Năm ngoái, Berkshire đã được Ngân hàng Dự trữ Liên bang Richmond chấp thuận việc nâng cổ phần trong Bank of America lên vượt mức 10%. Tập đoàn của Warren Buffett có thể mua thêm cổ phần kể từ thời điểm đó. Trong khi đó, US Bancorp từng đứng đầu trong danh sách các ngân hàng lớn về tỷ suất sinh lời trên tài sản. Giai đoạn đầu của sự hồi phục kinh tế thường khiến đường cong lợi suất dốc và đó là tin tốt đối với cổ phiếu ngành ngân hàng.

Coca-Cola cũng là một “nhà cung cấp” cổ tức hàng đầu của Berkshire. Cổ phần của công nước giải khát là khoản đầu tư gần như cố định của Warren Buffett kể từ năm 1988, còn American Express được nắm giữ từ năm 1993. Lợi nhuận từ cổ tức của 2 công ty này lần lượt là 50% và hơn 20%.

Dù là khoản đầu tư tồi tệ nhất của Buffett trong thập kỷ qua, Kraft Heinz cũng mang về một khoản tiền đáng kể trong mỗi năm. Nắm giữ 26,6% cổ phần, Berkshire phần nào bị “mắc kẹt” trong hãng thực phẩm khi họ nỗ lực dàn xếp sự thay đổi và thu hút khách hàng. Có thể thấy, cổ tức từ cổ phiếu là “người hùng thầm lặng” đứng sau thành công trong quá trình đầu tư của Warren Buffett.

Tham khảo The Motley Fool

Previous post CEO, PVD, VND, NLG và VCG có thể lọt rổ ETF trong kỳ cơ cấu tháng 3
Next post Đại sứ Indonesia tại Việt Nam: VinFast có thể là bài học cho ngành công nghiệp ô tô Indonesia