Anvisa cho biết họ nhận thông báo về trường hợp tử vong hôm đầu tuần nhưng Ủy ban Đánh giá và An ninh Quốc tế, vốn chịu trách nhiệm giám sát, cho rằng vẫn nên để thử nghiệm tiếp tục. Hiện tại, chưa thể xác định người tử vong đã được tiêm vắc xin thử nghiệm hay chỉ được tiêm giả dược như là một phần của thử nghiệm. Anvisa không cho biết thêm thông tin vì lý do cần đảm bảo bí mật y khoa.

“Tất cả các sự cố y khoa nghiêm trọng với những người tình nguyện, dù họ tham gia thử vắc xin hay thuộc nhóm đối chứng, đều sẽ được xem xét độc lập. Về trường hợp ở Brazil, không phát hiện những quan ngại liên quan đến hoạt động thử nghiệm và các đánh giá độc lập cho rằng Brazil nên tiếp tục tiến hành thử nghiệm”, Đại học Oxford, đơn vị liên kết với AstraZeneca để chế tạo vắc xin, cho biết.

Cho đến hiện nay, Viện D’Or, đơn vị thực hiện thử nghiệm lâm sàng tại Rio, cho biết 8.000 tình nguyện viên đã được nhận vắc xin hoặc giả dược trong thử nghiệm. Trong một tuyên bố, Viện D’Or nói rằng việc phân tích các dữ liệu thu được không cho thấy bất cứ nghi ngại nào với tính an toàn của vắc xin này. Họ cũng khuyến nghị nên tiếp tục cho thử nghiệm.

Người phát ngôn của AstraZeneca từ chối bình luận về trường hợp tử vong của tình nguyện viên ở Brazil. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng không có dấu hiệu nào cho thấy việc thử nghiệm vắc xin có thể bị hoãn hoặc tạm dừng.

“Chúng tôi không thể bình luận về từng trường hợp riêng lẻ trong cuộc thử nghiệm đang diễn ra vì chúng tôi tuân thủ các quy định về bảo mật y tế và thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, chúng tôi có thể khẳng định rằng tất cả các quy trình đánh giá cần thiết đã được tuân thủ. Mọi thứ đề được xem xét cẩn trọng bởi một ủy ban giám sát và cơ quan quản lý hoàn toàn độc lập”, người phát ngôn AstraZeneca cho hay.

Ian Jones, giáo sư virus học tại Đại học Reading của Anh, nói rằng: “Không ai biết chắc chuyện gì đã xảy ra nếu không có thông tin chi tiết. Tuy nhiên, việc thử nghiệm tiếp tục được triển khai cho thấy nguyên nhân gây tử vong rõ ràng không liên quan tới vắc xin. Thực tế, những nguyên nhân khác hoàn toàn có thể gây tử vong cho người tham gia quá trình thử nghiệm thuốc”.

Trên thực tế, những thông tin tiêu cực liên quan tới thử nghiệm thuốc của AstraZeneca thường gây sự chú ý mạnh mẽ bởi không lâu trước đó, chính hãng này cũng đã tuyên bố tạm dừng thử nghiệm khi phát hiện vấn đề trên cơ thể tình nguyện viên thử thuốc. Tuy nhiên, các cuộc thử nghiệm đã được nối lại ngay sau đó.

Những thông tin tiêu cực liên quan đến thử nghiệm vắc xin đã khiến cổ phiếu của AstraZeneca rơi 1,81% trong phiên giao dịch ngày 21/10. Sau khi đạt đỉnh vì những tín hiệu tích cực của vắc xin hồi tháng 7, cổ phiếu của AstraZeneca liên tiếp sụt giảm khi thế giới nhận ra những thách thức trong việc tạo ra kháng thể chống Covid-19.

Những cú sập sâu của cổ phiếu AstraZeneca đều liên quan tới các thông tin tiêu cực trong việc thử nghiệm thuốc. Kể từ tháng 7 tới nay, sóng gió 3 lần bủa vây quá trình thử nghiệm của công ty này. Tuy nhiên, các thử nghiệm vẫn được tiếp tục cho thấy vắc xin dường như vô can.

Previous post Thế giới Di động (MWG) lập kỷ lục doanh thu mới trong tháng 1/2022 với 16.000 tỷ đồng, sắp mở cửa hàng ở Indonesia
Next post Chất gây ung thư cấp độ 1 được cảnh báo tại nhiều quốc gia, độc tính gấp 10 lần kali xyanua: Hóa ra hiện hữu ngay trong nhà