Trao đổi trong buổi tọa đàm trực tuyến, các chuyên gia đến từ Dragon Capital đã chỉ ra rằng kỷ luật và thời gian sẽ là hai yếu tố mang tính chất quyết định trong đầu tư, mang tới “điều kỳ diệu” của việc đầu tư tài chính một cách đều đặn và lâu dài. 

Tuy nhiên, ngoài khoản vốn dài hạn và mang tính ổn định cao, nhà đầu tư chắc chắn sẽ còn phát sinh những dòng tiền nhàn rỗi trong ngắn hạn với thời gian chỉ từ 3-6 tháng. Đó có thể là khoản tiết kiệm cho mua sắm cuối năm, hoặc là tiền chốt lời từ đầu tư chứng khoán nhưng chưa giải ngân vào các cơ hội mới… Thậm chí tại các doanh nghiệp, số vốn nhàn rỗi đến từ khoản tiền chưa đến hạn thanh toán cho các ngân hàng. Câu hỏi đặt ra là lượng tiền nhàn rỗi này nên được sử dụng như thế nào để đạt mức sinh lời tốt nhất chỉ trong thời gian ngắn như vậy?

Bà Nguyễn Tuyết Hồng – Giám đốc Đầu tư trái phiếu đến từ Dragon Capital cho biết, trở lại khoảng thời điểm trước những năm 2000, kênh đầu tư phổ biến tại Việt Nam là vàng, ngoại tệ và bất động sản. Phần đông nhà đầu tư khi đó quen thuộc sử dụng vàng và ngoại tệ đối với những khoản vốn nhỏ và bất động sản với các dòng tiền lớn hơn. 

Sau khoảng giai đoạn vượt qua khủng hoảng 2008 – 2013, hệ thống ngân hàng tại Việt Nam cải thiện và sự xuất hiện của thị trường chứng khoán đã khiến bức tranh tài chính trở nên sôi động hơn. Nhà đầu tư hướng tới các kênh đầu tư trong nước với mức độ an toàn được đảm bảo như tiền gửi tiết kiệm, cổ phiếu, bất động sản, trái phiếu…

Việc lựa chọn gửi tiết kiệm là điều dễ hiểu khi đây là kênh đầu tư an toàn và dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, bối cảnh hiện nay, lãi suất tiết kiệm đang ở mức khá thấp khi Chính phủ tiếp tục gia hạn các chính sách giảm lãi suất nhằm phục hồi nền kinh tế sau làn sóng COVID-19 lần thứ 4. Nhìn rộng hơn, mức lãi suất tiết kiệm đang trên đà giảm từ năm 2011 tới nay. Chuyên gia đến từ Dragon Capital đánh giá xu hướng này sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới.

Chuyên gia Dragon Capital chỉ ra kênh sinh lời tốt với rủi ro thấp khi có nguồn tiền nhàn rỗi - Ảnh 1.

Previous post 3 mẹo đơn giản để không cần dọn nhà vẫn gọn: Chìa khóa để tạo ra không gian sống lý tưởng, thông minh
Next post Giá vàng đảo chiều tăng 200 – 700 nghìn đồng/lượng so với đầu giờ sáng