Trước sức hút cổ phiếu đối với dòng vốn ngoại, Chủ tịch HĐQT DXS cho biết không bất ngờ bởi ngay từ khi thực hiện đấu giá ra công chúng (IPO), DXS đã được nhiều quỹ đầu tư nước ngoài tham gia. Trong đó có những quỹ đầu tư quy mô lớn, có tên tuổi trên thị trường, và cổ đông nước ngoài lớn nhất hiện nay của DXS là VinCapital.

Với nhà đầu tư tổ chức, quỹ đầu tư nước ngoài, tiêu chí đầu tư thì nhiều, nhưng theo Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Giám đốc Hoạch định Chiến lược Đầu tư, quỹ Dragon Capital Việt Nam, chia sẻ trong buổi webinar chủ đề “Kinh nghiệm sống khoẻ trên thị trường chứng khoán dành cho nhà đầu tư mới” do CTCK Bản Việt, cho rằng có thể tóm gọn 4 yếu tố chính: doanh nghiệp tốt, lãnh đạo có tâm có tầm, lợi thế cạnh tranh và sau cùng mới là định giá.

Quan trọng tiên quyết là Quản trị doanh nghiệp phải tốt. Khi đầu tư công ty với lượng tiền lớn, nhỏ là 20tr USD/công ty, lớn 300-400 triệu USD/công ty – đồng nghĩa quỹ sẽ đồng hành dài với DN, không phải nay mua mai bán. Nên tiêu chí đầu tiên là phải đánh giá ban lãnh đạo có tâm có tầm, có cách quản trị minh bạch, tiên tiến hay không. Kế đến là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trong ngành (chẳng hạn như sản phẩm, chuỗi cung ứng…). Và dòng tiền thị trường có đang quan tâm không? Và định giá là yếu tố cuối cùng.

Nhưng đâu là lý do quan trọng nhất để khối ngoại lại mua ròng DXS trong thời điểm bán ròng toàn thị trường?

Theo góc nhìn của ông Sơn, nhà đầu tư nước ngoài thường không hiểu rõ thị trường Việt Nam bằng các nhà đầu tư trong nước, nên khi chọn đầu tư, họ ưu tiên lựa chọn doanh nghiệp đầu ngành để đảm bảo chất lượng lợi nhuận. DXS là công ty môi giới hàng đầu Việt Nam chiếm 30% thị phần với hệ thống phân phối trải dài 63 tỉnh thành với chiến lược hướng đến hệ sinh thái dịch vụ bất động sản.

Kể từ khi tiến hành IPO và niêm yết đến nay, nhiều lần HĐQT, Ban Lãnh đạo của DXS đã khẳng định với các thế mạnh và nền tảng sẵn có, chiến lược xuyên suốt của DXS là củng cố vị trí số 1 mảng môi giới bất động sản thông qua đẩy mạnh môi giới sơ cấp và mở rộng môi giới thứ cấp, ngày càng gia tăng thị phần hơn nữa. Song song đẩy mạnh các mảng dịch vụ tài chính và các dịch vụ phái sinh để hoàn thiện hệ sinh thái. Trong đó mảng môi giới thứ cấp và mảng dịch vụ tài chính là động lực thúc đẩy công ty có sự phát triển đột phá trong những năm tiếp theo. Trong đó, dịch vụ môi giới thứ cấp được DXS nghiên cứu và phát triển một cách toàn diện trong hệ sinh thái. Khách hàng có thể tiếp cận, trải nghiệm tốt nhất cho việc tìm kiếm một sản phẩm đa dạng, phù hợp với nhu cầu một cách nhanh nhất, an toàn và hiệu quả. Đầu tư và phát triển công nghệ là công cụ của DXS thực hiện các mục tiêu trên.

Dù mới niêm yết, nhưng hàng quý, DXS đều tổ chức định kỳ các buổi gặp gỡ chuyên viên phân tích, nhà đầu tư để cập nhật thông tin mới nhất, đầy đủ, và được trình bày trao đổi bằng 2 ngôn ngữ Anh – Việt nhằm đảm bảo công bằng cho NDT NN trong việc tiếp cận thông tin dễ dàng, nhanh chóng như các NĐT trong nước.

Vì mỗi buổi chỉ có khoảng 90 phút, mà mô hình DXS lại khá mới ở thị trường Việt Nam, nên sau đó vẫn có rất nhiều cổ đông vẫn mong muốn có các buổi gặp gỡ sâu hơn để hiểu hơn về doanh nghiệp và mô hình. Ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch HĐQT DXS tiết lộ, chính nhờ các buổi gặp gỡ như vậy, DXS lại đón thêm các cổ đông nước ngoài mới.

Vây là hiện tượng mua ròng là nhất thời, hay là xu hướng dài hạn sẽ tiếp diễn?

Theo tân chủ tịch mới của DXS, với sức mạnh nội tại của doanh nghiệp và việc gia tăng số lượng cổ đông tổ chức ngoại đối với ông không phải hiện tượng “lạ” nếu nó vẫn tiếp tục vào năm sau.

Khối ngoại mua ròng DXS liên tục 6 tháng từ khi lên sàn - Ảnh 1.

Previous post Phương Pháp HỌC TIẾNG ANH NHƯ TIẾNG MẸ – Trung Tâm Tiếng Anh BinGo – Đi Đầu Trong Việc Triển Khai Chương Trình GrapeSEED tại Tp.Hồ Chí Minh
Next post Ép Cọc Bê Tông Trần Duẫn Uy Tín Chất Lượng Toàn Khu Vực Miền Nam