Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam vừa công bố phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu thời điểm cuối tháng 4. Lô trái phiếu kỳ hạn 3 năm, lãi suất năm đầu cố định 9,5%.

Mục đích phát hành trái phiếu đợt này là để tăng quy mô vốn hoạt động cho Trung Nam Thuận Nam nhằm trực tiếp đầu tư, triển khai các dự án năng lượng tái tạo; hoặc hợp tác/cho vay/hợp vốn với công ty mẹ (CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Nam – Trung Nam Group) để thực hiện đầu tư, triển khai xây dựng các dự án năng lượng tái tạo hoặc các mục đích kinh doanh khác của Tập đoàn Trung Nam.

Tải sản đảm bảo chính của lô trái phiếu này gồm:

– 100 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Nam và các quyền lợi, lợi ích phát sinh từ số cổ phiếu này.

– Quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai của khu đất tổng diện tích 848.605 m2 (gần 85 ha) tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

– Quyền tài sản gắn liền với Dự án Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng.

– Toàn bộ số dư tiền và chứng khoán trên tài khoản chứng khoán của Trung Nam Thuận Nam mở tại CTCP Chứng khoán VNDirect (TS4).

Ba nhà đầu tư tổ chức là trái chủ của Trung Nam Thuận Nam trong đợt phát hành lần này, trong đó có 1 tổ chức tín dụng và một công ty chứng khoán.

Đây là lần phát hành trái phiếu trở lại của Trung Nam Thuận Nam kể từ cuối tháng 8 năm ngoái.

Theo thống kê dựa trên kết quả công bố của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), riêng Trung Nam Thuận Nam đã phát hành tổng cộng gần 7.900 tỷ đồng trái phiếu từ năm 2020.

Nếu tính thêm một thành viên khác của Tập đoàn Trung Nam là CTCP Điện mặt trời Trung Nam, giá trị trái phiếu phát hành khoảng 3.600 tỷ đồng trong giai đoạn 2019 – 2020.

Như vậy, tổng lượng phát hành của ĐMT Trung Nam và ĐMT Trung Nam Thuận Nam cho đến nay đạt gần 11.500 tỷ đồng.

Trung Nam Thuận Nam chính là chủ đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời công suất 450 MW kết hợp trạm biến áp và đường dây truyền tải. Nhà máy được khởi công hồi tháng 5/2020 và khánh thành sau hơn 100 ngày.

Còn phía ĐMT Trung Nam là chủ đầu tư dự án ĐMT Trung Nam tại huyện Thuận Bắc công suất 204 MW. Dự án này đã được Trung Nam Group bán 49% cổ phần cho CTCP Kỹ thuật Công nghiệp Á Châu (ACIT), công bố trung tuần tháng 4 vừa qua.

Mới đây Trung Nam Group tiếp tục bán 35% cổ phần nhà máy điện gió Trung Nam, nằm trong tổ hợp cùng với dự án ĐMT Trung Nam Thuận Bắc 204 MW kể trên. Bên mua là công ty Hitachi Sustainable Energy (Hitachi SE) thuộc tập đoàn Hitachi (Nhật Bản).

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trung Nam Group cho biết công ty đang ngày càng mở rộng quy mô và có kế hoạch “lấn sân” thêm nhiều lĩnh vực.

“Chuyển nhượng cổ phần là một trong những cách thức hợp pháp giúp doanh nghiệp có thể huy động vốn, hỗ trợ “tiếp sức” cho doanh nghiệp để tiếp tục phát triển mạnh hơn. Tuy nhiên, nguyên tắc của Trung Nam là chỉ chuyển nhượng cổ phần cho các đối tác là doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam hoặc những nhà đầu tư nước ngoài có nguồn vốn minh bạch, rõ ràng đến từ các quốc gia có quan hệ tốt với Việt Nam. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này sẽ luôn cân đối để giữ lại số cổ phần chi phối”, ông Tiến chia sẻ.

Previous post Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng: Loại nào bổ dưỡng hơn? Bác sĩ khuyến cáo 2 loại trứng ăn vào dễ nhiễm khuẩn, tiêu thụ càng ít đường ruột sẽ cảm ơn bạn
Next post Bị 17 bang kiện, giới chức Mỹ hủy quy định bắt sinh viên nước ngoài rời Mỹ nếu chỉ học trực tuyến