Trong động thái đảo ngược chính sách bất ngờ, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày thứ Ba đã bỏ đi chính sách visa mới áp dụng với sinh viên nước ngoài. Chính sách visa này từng chịu nhiều chỉ trích bởi rất nhiều sinh viên sẽ phải rời nước Mỹ nếu không tìm được trường để chuyển khi trường của họ chỉ cung cấp các khóa học trực tuyến.

Cụ thể, theo Reuters đưa tin, vào tuần trước, giới chức Mỹ đã thông báo rằng những sinh viên quốc tế tại trường đã chuyển sang cung cấp các khóa học trực tuyến do đại dịch Covid-19 sẽ buộc phải rời Mỹ nếu họ không thể chuyển sang trường khác có cung cấp khóa học trực tiếp.

Chính phủ công bố sẽ ngừng áp dụng quy định mới này sau khi trường học tại khoảng 17 bang của Mỹ chính thức nộp đơn kiện chính phủ. Tuy nhiên, Bộ Nội an Mỹ cũng vẫn thể hiện quan điểm khá cứng rấn khi mà họ tuyên bố trong vài tuần tới sẽ đưa ra luật chính thức về việc liệu sinh viên nước ngoài có thể tiếp tục được ở lại Mỹ hay không nếu trường học của họ chỉ cung cấp khóa học trực tuyến.

Hiện tại, đang có hơn 1 triệu sinh viên nước ngoài theo học tại các trường đại học ở Mỹ, nhiều trường thậm chí có thể coi như đang sống nhờ vào nguồn thu từ sinh viên nước ngoài. Sinh viên nước ngoài thường đóng đủ hết học phí.

Quyết định chính sách vào ngày 6/7/2020 của chính quyền Mỹ đã làm khó nhiều trường đại học tại Mỹ hiện vẫn đang lên kế hoạch cho học kỳ vào mùa thu, họ cố gắng cân bằng giữa những nỗi lo lắng về bệnh tật cũng như nhu cầu trở lại trường học của sinh viên Mỹ.

Trước đó, hàng loạt đơn kiện từ các trường đại học đã được nộp lên tòa án Mỹ, trong đó nổi bật nhất phải kể đến đại học Harvard và học viện công nghệ Massachusetts. Rất nhiều doanh nghiệp lớn cũng như trường đại học cũng đã nộp đơn kiện. Trong năm học tới, trường Harvard dự định sẽ cung cấp tất cả các khóa học bằng hình thức học trực tuyến.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đang muốn gây sức ép để các trường cho sinh viên đi học trực tiếp trở lại từ mùa thu năm nay, nói rằng ông thấy kế hoạch của trường Harvard thật “vớ vẩn”.

Các trường đại học khẳng định rằng quy định về visa mới đây của giới chức Mỹ không phù hợp và sẽ tác động nặng nề đến các tổ chức học thuật của họ.

Previous post Mới huy động thêm 2.000 tỷ đồng trái phiếu và bán cổ phần tại hai dự án điện tái tạo, dòng tiền lớn đổ về Trung Nam Group
Next post Doanh nghiệp ô tô lãi bật tăng trong quý 4, chờ triển vọng lạc quan của 2022