Lạm phát đang dần tăng lên. Và mọi người nên có sự chuẩn bị tốt nhất.

Đừng hiểu sai ý tôi. Lạm phát lần này sẽ khó có thể chạm 14,8% như năm 1980, Jeff Sommer, cây viết mục Chiến lược của New York Times, cho biết. Nhưng chúng ta có đủ bằng chứng chứng minh một làn sóng lạm phát mới sẽ quay trở lại. Câu hỏi đặt ra ở đây là lạm phát là bao nhiêu, kéo dài bao lâu?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra dự báo lạm phát trung bình 2,4% trong năm nay, và sẽ giảm xuống còn 2,1% trong năm 2023. Lạm phát hiện tại không phải vấn đề lớn. Các nhà đầu tư dài hạn với danh mục đầu tư đa dạng cổ phiếu và trái phiếu sẽ không quá quan tâm vấn đề này.

Nhưng với những chuyên gia kinh tế học dạn dày kinh nghiệm, họ cho rằng lạm phát có thể vượt 4% và thậm chí chạm 7% trong vài năm tới. Xác suất điều này trở thành sự thực là dưới 50% nhưng vẫn đủ cao để mọi người đánh giá lại các giả thiết đầu tư của họ.

Mặc khác, nếu như lạm phát gia tăng, Fed sẽ buộc phải thắt chặt các điều kiện tài chính thông qua cắt giảm chương trình mua trái phiếu và tăng lãi suất. Các thị trường chắc chắn sẽ trở nên bất ổn. Trái phiếu sẽ mất giá trị khi lãi suất trái phiếu và giá cả thị trường diễn biến theo chiều ngược lại. Thị trường chứng khoán sẽ không còn giữ được trạng thái ổn định vốn có.

Lạm phát đã đến lúc không còn là câu chuyện đùa - Ảnh 1.

Previous post Lần đầu tiên trong lịch sử, một chiếc Airbus A340 hạ cánh xuống Nam Cực
Next post Thái tử Samsung phát động cuộc đua giành ngôi vị số một thị trường chip bán dẫn, khởi đầu bằng hợp đồng với Tesla, Google