Không những vậy, Airbus cũng ghi dấu lần đầu tiên đưa một máy bay cỡ lớn tới Nam Cực. Hi Fly, hàng hàng không có trụ sở tại Bồ Đào Nha, chính là người đứng sau chuyến bay lịch sử, được thực hiện vào đầu tháng 11 vừa qua.

Được điều khiển bởi Cơ trưởng Carlos Mirpuri, người cũng là Phó chủ tịch của Hi Fly, chiếc máy bay thân rộng đã thực hiện hành trình 4.000 km từ Nam Phi tới Nam Cực và ngược lại. Mỗi chiều bay kéo dài hơn 5 giờ, Mirpuri và phi hành đoàn của ông dành 3 tiếng trên Lục địa Trắng.

Đây là chiếc máy bay chở hàng có thể mang những trang thiết bị cần thiết tới Nam Cực. Đường băng tại Wolf’s Fang dài hơn 3km và dầy khoảng 1,6 km. Tuy nhiên, do được cấu thành từ băng nên chúng rất khó di chuyển. Nhằm tăng ma sát, người ta đã phải khoét các rãnh trên mặt băng để phi cơ bám tốt hơn.

“Càng lạnh cành tốt”, Mipuri nói về điều kiện hạ cánh lý tưởng ở lục địa nằm ở cực nam của trái đất.

Tuy nhiên, trơn trượt không phải trở ngại duy nhất. Nguy cơ khác là ánh sáng chói lóa từ tuyết và băng. Điều này không chỉ khiến khó phân biệt mặt băng với tuyết mà còn khiến người lái bị chói mắt. Để chống lại điều này, phi công phải đeo một loại kính mắt đặc biệt. Ngoài ra, sự pha trộn giữa địa hình băng tuyết với đường băng đá khiến việc đoán độ cao gặp nhiều khó khăn.

Dẫu vậy, chiếc máy bay vẫn hạ cánh thành công. Sau chuyến bay lịch sử này, A340 sẽ được sử dụng để chở một lượng nhỏ du khách và nhà khoa học tới Nam Cực cùng hàng hóa thiết yếu.

Tuy nhiên, có điểm đáng chú ý là chưa có bất cứ sân bay thực sự nào ở Nam Cực. Dẫu vậy, băng dày cho phép máy bay hạ cánh ở nhiều địa điểm, miễn là có sự chuẩn bị trước.

Lần đầu tiên trong lịch sử, một chiếc Airbus A340 hạ cánh xuống Nam Cực - Ảnh 1.

Previous post So sánh phí SMS banking Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank, ngân hàng nào thu phí cao nhất?
Next post Lạm phát đã đến lúc không còn là ‘câu chuyện đùa’