Tính đến sáng ngày 5/11 (giờ Việt Nam), con đường tái đắc cử của ông Trump tập trung vào việc ông giành được 20 phiếu đại cử tri tại Pennsylvania. Cùng với đó là kịch bản có thể chiến thắng tại Georgia, vượt lên dẫn trước ông Biden ở Arizona và Nevada.

Cánh cửa đi đến chiến thắng của ông Trump đang hẹp dần, dù chiếm ưu thế ở Florida, Ohio và Texas. Cơ hội cuối cùng để ông Trump dẫn trước là Nevada, với chênh lệch số phiếu hiện vẫn rất sít sao. Ngoài ra, con đường tái đắc cử của ông Trump cũng phụ thuộc vào Pennsylvania – nơi ông đang dẫn trước và chiến thắng vào năm 2016; chiến thắng tại Georgia và North Carolina; và chiếm ưu thế tại Arizona hoặc Nevada.

Alex Conant – chiến lược gia đảng Cộng hòa, cho biết: “Con đường đến chiến thắng của ông Trump giống hệt năm 2016. Ông cần phải thể hiện xuất sắc ở một số bang có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ.”

Vào sáng ngày hôm qua, nhóm của ông Biden đã hồi hộp theo dõi diễn biến bầu cử tại các bang, khi Florida, Ohio, Texas và North Carolina nhanh chóng ghi nhận chiến thắng của ông Trump. Tuy nhiên, đến buổi tối, vị cựu Phó Tổng thống lại nhanh chóng chiếm ưu thế tại Michigan, Wisconsin và thu hẹp khoảng cách tại Pennsylvania. Rạng sáng ngày 5/11, hãng tin AP đã tuyên bố ông Biden là người giành chiến thắng ở cả Wisconsin và Michigan.

Với những thành quả ban đầu, giờ đây, ông Biden đã đứng trên con đường rõ ràng và khá hợp lý để giành chiến thắng. Ông có thể giành chiến thắng tại Pennsylvania khi bang này bắt đầu kiểm phiếu bầu qua thư. Hoặc, nếu vẫn “lung lay” ở Nevada, ông vẫn có lợi thế ở Arizona – nơi nhiều hãng tin đã gần như khẳng định nhưng khoảng 500.000 phiếu vẫn chưa được kiểm.

Ngoài ra, ông Biden còn có một con đường khác, ít tiềm năng hơn 2 hướng đi trên nhưng vẫn khả thi: Giành chiến thắng ở cả Nevada và Georgia, nơi số lượng lá phiếu tương đương với số phiếu của Atlanta. Nếu ông Biden “chiếm” được Arizona hoặc Georgia cùng Nevada, thì việc chiến thắng tại Pennsylvania là điều không cần thiết.

Trong một cuộc phỏng vấn từ xa với New York Times hôm 4/11, nhóm của ông Biden đã thể hiện sự tin tưởng về việc ứng viên đảng Dân chủ sẽ giành chiến thắng một cách dễ dàng, nhờ “bức tường xanh” ở Trung Tây và Appalachia. Điều này dường như ít hợp lý hơn khi trước đó, ông Trump dẫn trước ở Pennsylvania với 700.000 phiếu. Nhưng nhiều lá phiếu qua thư vẫn chưa được kiểm đếm, và đặc biệt phiếu vắng mặt được cho là có lợi cho ông Biden.

Cho đến nay, phe Cộng hòa cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng ông Trump sẽ chiến thắng ở Arizona, và ông Biden chỉ chiếm một chút cơ hội tại đó. Nếu chiến thắng tại Arizona – số phiếu cao gấp đôi Nevada, ông Biden sẽ giành được chính xác 270 phiếu đại cử tri.

Guy Cecil – chủ tịch của Priorities USA – siêu ủy ban của đảng Dân chủ, cho biết: “Con đường dẫn đến chiến thắng của ông Biden phần lớn không có sự thay đổi kể từ khi ông tham gia cuộc đua này. Hiện vẫn còn ít nhất 5 bang đang cạnh tranh. Có thể mất một vài ngày để kiểm phiếu và chúng tôi cần đối diện với nhóm của ông Trump tại tòa án.” 

Tham khảo New York Times

Previous post Dragon Pearl – Không gian sống xanh cho cư dân thành đạt
Next post Gần 440 trường hợp vi phạm về đất đai tại Đồng Nai